Vào thứ 5 vừa qua, giá dầu đã phục hồi so với phiên giao dịch trước và vượt qua ngưỡng $54/thùng. Tuy nhiên các nhà phân tích vẫn cho rằng đà phục hồi giá dầu còn yếu bởi vì lượng dữ trữ của nước Mỹ, “bộ máy tiêu thụ dầu lửa lớn nhất thế giới” hãy còn cao.

Giá dầu thô ngọt nhe đã tăng 1$1,38 (2,62%) trong khi giá dầu thô Brent giao dịch tại Luân Đôn tăng$1,30 (2,51%)..

Động lực tăng giá dầu chính là sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Châu Á mà mới đây đã leo lên mức trần của 11 tuần qua sau khi đón nhận các số liệu kinh tế của nước Mỹ mặc cho cổ phiếu FTSEurofirst hàng đầu của thị trường cổ phiếu Châu Âu mất điểm.

Các nhà phân tích dầu lửa cho hay thị trường dầu mỏ đã lấy lại sức mạnh nhờ vào những chuyển biến tích cực của thị trường chứng khoán cũng như đồng Đô-la ngày một giảm giá. Tuy nhiên xu hướng tăng giá dầu sẽ nhanh chóng bị chấm dứt do thiếu đi các nhân tố cơ bản.

Olivier Jakob của Petromatrix nhận định: “Dự trữ dầu mỏ đang ở mức cao và nếu như chúng ta nhìn vào các luồng đầu tư, chúng ta có thể thấy khối lượng đầu tư còn quá ít ỏi.”

Đồng Đô-la suy yếu cũng khiến cho giá hàng hóa tính bằng đồng Đô-la trở nên rẻ hơn với những ai nắm giữ các ngoại tệ khác và điều này có thể hấp dẫn các nhà đầu tư.

Vào hôm thứ 4 tuần này, các số liệu mà chính phủ Mỹ công bố cho thấy lượng dự trữ dầu mỏ của quốc gia này đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ năm 1993. Các con số thống kê cũng cho thấy nhu cầu dầu mỏ đang giảm sút.

Giá dầu đã lùi xa mức giá kỷ lục $147/thùng hồi tháng 7 năm ngoái khi mà khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã kéo nhu cầu dầu mỏ của toàn thế giới rớt mạnh tuy nhiên giá dầu đã vực dậy đáng kể so với mức giá đáy $35 hồi tháng 12 năm ngoái do OPEC liên tục thực hiện các đợt cắt giảm. Theo điều tra thăm dò ý kiến các nhà phân tích dầu mỏ do Reuters thực hiện, giá dầu năm nay sẽ giao động quanh $50/thùng.

Lê Hùng
theo CNBC