Vàng trong nước đội thêm giá phiên thứ hai liên tục nhờ phiên tăng nhẹ của giá vàng thế giới.

Giá dầu thô bật lên mức 72 USD/thùng nhờ thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm và thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ có mức sụt giảm mạnh nhất trong 15 tháng. Tỷ giá USD suy yếu so với Euro.

So với giá sáng qua, giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng 1.000-2.000 đồng/chỉ. Các công ty kim hoàn lớn tiếp tục duy trì khoảng cách chênh giá giữa giá mua vào và bán ra ở mức hẹp, phổ biến trên dưới 5.000 đồng/chỉ, cá biệt có nơi chỉ 2.000 đồng/chỉ, để kích thích giao dịch.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank sáng nay mở cửa ở mức 2.118.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý có giá tương ứng là 2.117.000 đồng/chỉ và 2.122.000 đồng/chỉ.

Ngưỡng 21 triệu đồng/lượng của giá vàng đang được giới kinh doanh vàng nhìn nhận là rào cản đối với sự hồi phục của giao dịch vàng miếng. Các nhà đầu tư có quan niệm rằng, giá vàng như vậy là quá cao và ẩn chứa nhiều rủi ro để rót vốn vào. Mặt khác, những kênh đầu tư khác có khả năng sinh lợi cao hơn như chứng khoán, nhà đất, USD… cũng đang hút vốn của vàng.

Tuy nhiên, với mùa cưới tới gần, sự sôi động của thị trường vàng trang sức đang bù đắp cho lực cầu èo uột của mảng vàng miếng.

Đầu tư trên các sàn giao dịch vàng cũng là một điểm sáng nữa trên thị trường vàng ở thời điểm hiện nay, thể hiện ở khối lượng giao dịch thường xuyên được duy trì ở mức cao tại các sàn. Tại sàn SBJ, tính tới 9h45 sáng nay đã có trên 321.000 lượng vàng được chuyển nhượng, với giá khớp lệnh trong vùng 20,07-20,29 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới đêm qua đã có phiên phục hồi nhẹ thứ hai liên tục. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 3,4 USD/oz (0,4%) so với giá đóng cửa phiên trước, đạt mức 942,5 USD/oz. Sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á dao động trong khoảng 942-943 USD/oz.

Vàng tăng giá phiên này là nhờ USD suy yếu và giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, ở thời điểm này, áp lực trượt giá của vàng vẫn đang ở mức cao, xét tới các yếu tố như lạm phát thấp, sự ấm lên của kinh tế Mỹ nâng đỡ tỷ giá USD, các quỹ đầu tư vàng lớn không mua vào…

“Áp lực bán vàng ra đã xuất hiện với sự mạnh lên của đồng USD và nguy cơ suy giảm của giá cổ phiếu”, nhà phân tích James Moore thuộc công ty TheBullionDesk.com tại London nhận xét. Theo chuyên gia này, giá vàng có thể tụt về mức 920 USD/oz trong thời gian tới.

Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, đồng USD giảm giá 0,6% trong phiên giao dịch hôm qua, về mức trên 1,42 USD tương đương 1 Euro. Sáng nay, tỷ giá Euro/USD thị trường thế giới tiếp tục duy trì ở mức này.

Sự hồi phục dần định hình của kinh tế Mỹ một mặt hỗ trợ cho tỷ giá USD, nhưng mặt khác cũng làm giảm bớt sức hấp dẫn của những đồng tiền đang có lãi suất thấp vốn được xem là an toàn như USD và Yên Nhật. Kinh tế toàn cầu khởi sắc sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến nhiều hơn với những tài sản có mức lợi tức cao.

Trong nước, tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.967 VND/USD, giảm 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Vietcombank, giá mua bán USD cùng ở mức 17.815 VND/USD.

Phiên tăng điểm ở Phố Wall đêm qua đã kéo giá dầu tăng mạnh phiên thứ hai liên tục. Kết thúc phiên tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 3,23 USD/thùng (5%) so với giá chốt phiên trước, đóng cửa ở mức 72,42 USD/thùng.

Sáng nay, giá dầu tiếp tục duy trì ở mức trên 72 USD/thùng. Vào lúc 10h36 theo giờ Việt Nam, giá dầu tại New York giảm 0,15 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua, đứng ở 72,27 USD/thùng.

Phiên tăng mạnh này của giá dầu còn là kết quả của thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh. Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, dự trữ dầu thô của nước này tuần trước giảm 8,4 triệu thùng, mức giảm mạnh nhất từ cuối tháng 5/2008 trở lại đây, còn 343,6 triệu thùng. Cùng với đó, dự trữ xăng cũng giảm 2,18 triệu thùng, còn 209,8 triệu thùng.

Cũng theo báo cáo trên, nhập khẩu dầu thô vào Mỹ đã giảm 1,41 triệu thùng/ngày trong tuần qua, còn 8,11 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008 trở lại đây.

Linh Trang
theo VnEconomy