Sau khi tăng mạnh lên mức 51 USD/thùng vào sáng ngày hôm nay, giá dầu đang có xu hướng trở về ngưỡng 50 USD/thùng.

Thị trường dầu thế giới đêm qua đã trải qua một phiên phục hồi mang tính “cột mốc”, khi giá nhiên liệu này lần lượt vượt ngưỡng 50 USD/thùng, rồi lại chinh phục mốc 51,61 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 28/11/2008.

Chốt phiên tại sàn NYMEX vào cuối giờ chiều ngày hôm nay (tính theo giờ Việt Nam), giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 giảm 0,84 USD, tương đương 1,61% xuống mức 51,2 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại thị trường London cũng giảm 0,57 USD, tương đương 1,12%, xuống mức 50,1 USD/thùng. Từ đầu năm tới nay, giá dầu tại New York đã tăng 16%, nhưng hiện vẫn giảm 65% so với mức đỉnh 147,27 USD/thùng hồi năm ngoái. Tính trong cả tuần này, dầu đã tăng khoảng 10%.

Kế hoạch mua nợ của FED khiến giới đầu tư tin tưởng hơn ở triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, quốc gia tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới, giúp giá “vàng đen” thêm khởi sắc. Quỹ dự trữ Liên bang Mỹ Fed chuẩn bị mua lại 1.200 tỷ USD trái phiếu chính phủ và chứng khoán được bảo lãnh bằng tài khoản thế chấp. Tuyên bố này gây áp lực lên đồng USD do một lượng tiền lớn sẽ chảy vào nền kinh tế, tăng cao nguy cơ lạm phát. Trong thời kỳ lạm phát gia tăng, thị trường dầu mỏ sẽ được coi là một kênh đầu tư an toàn.

Trong phiên họp thường kỳ vào Chủ nhật 14/3, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC không đặt ra thêm bất cứ động thái cắt giảm nào nữa như thị trường kỳ vọng trước đó. Tuy vậy, OPEC trấn an giới đầu tư rằng họ sẽ thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm 4,2 triệu thùng cam kết hồi cuối năm ngoái. Các nhà phân tích ước tính cho đến nay OPEC đã thực hiện được 80% cam kết cắt giảm sản lượng dầu khai thác. Đây cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ giá dầu nhích lên chút ít thời gian qua.

Tuy vậy, thị trường đang lo ngại vì lượng dầu tồn kho ngày càng đầy lên tại các kho chứa cho thấy xu hướng nhu cầu nhiên liệu giảm vẫn chưa chạm đáy. Viễn cảnh kinh tế thế giới vẫn còn u ám.

Trong một báo cáo hàng tuần của Ngân hàng JP Morgan (Mỹ), giá dầu trung bình của năm 2009 được dự đóan ở mức 43,38 USD/thùng, tăng 5 USD/thùng so với mức dự đoán trong tháng 12/2008

Lê Hùng
theo CNBC