Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 giao dịch điện tử tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) trong ngày hôm qua (14/3) giảm xuống còn 48,85USD/thùng, sau tăng lên đóng cửa ở mức 49,41USD/thùng.

Do Bộ Năng Lượng Mỹ dự đoán về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và những số liệu tiêu cực của nền kinh tế đã mang lại những sự lo lắng cho các nhà đầu tư. Giá dầu quốc tế trong ngày 14/4 tiếp tục giảm xuống, giá dầu trên thị trường New York giảm xuống dưới 50USD/thùng.

Trong mấy tuần vừa qua, thị trường New York liên tục tăng điểm, giá dầu quốc tế cũng theo đó mà tăng. Tuy nhiên, hôm 10/4, Cơ quan năng lượng quốc tế IAE lại một lần nữa công bố sẽ cắt giảm lượng nhu cầu dầu toàn cầu xuống 1 triệu thùng, đồng thời còn dự đoán rằng, kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu đến năm 2010 mới có thể phục hồi trở lại. Những dự đoán trên đã khiến cho giá dầu trong ngày 13/4 giảm hơn 4%.

Hôm qua, những dự báo về nhu cầu dầu bình quân hàng ngày trên toàn cầu trong năm 2009 của Bộ Năng Lượng Mỹ đã làm gia tăng thêm những lo lắng cho các nhà đầu tư về viễn cảnh ảm đảm của nhu cầu dầu thế giới. Năm 2009, Bộ Năng Lượng Mỹ sẽ cắt giảm lượng nhu cầu dầu bình quân mỗi ngày của toàn cầu xuống còn 84,09 triệu thùng, giảm hơn 180 nghìn thùng so với mức dự báo hồi tháng 3. Trong đó, nhu cầu dầu bình quân mỗi ngày của Mỹ trong năm nay cũng sẽ giảm xuống còn 18,99 triệu thùng, giảm hơn 10 nghìn thùng so với dự báo trong tháng trước.

Ngoài ra, khi đưa ra những số liệu kinh tế không mấy khả quan cũng đã tác động tới niềm tin nền kinh tế đã phục hồi của thị trường. Theo số liệu mà Bộ Thương Mại Mỹ công bố, kim ngạch bán lẻ của Mỹ trong tháng 3 giảm 1,1%, là dấu hiệu xấu nhất trong 3 tháng qua. Trước đó các nhà phân tích còn dự đoán sẽ có thể tăng trưởng 0,3%.

Lê Hùng
theo wefweb