TTCK Việt Nam vẫn đang sôi động, các cổ phiếu đều tăng mạnh so với trước đó. Nếu NĐT không thích những phân tích phức tạp về cơ bản hay kỹ thuật thì với sức cầu mạnh như hiện nay giá chứng khoán vẫn còn rẻ?

Một phiên điều chỉnh giảm xuất hiện vào ngày 6/5 trên TTCK Việt Nam. Nhưng ngay phiên tiếp sau đó, chứng khoán lại đứng bật dậy đi tiếp một cách mạnh mẽ như đã từng làm trong hai ngày đầu tuần.

Nhà đầu tư đang sống trong những ngày thực sự sôi nổi của chứng khoán. Sau một thời gian dài ngấm đòn suy thoái, nền kinh tế thế giới cũng như trong nước đang gợi mở rõ hơn những dấu hiệu phục hồi. TTCK được khởi động lại niềm kỳ vọng từ khoảng 2 tháng nay, đến hiện tại đã khiến thêm nhiều người đặt niềm tin vào xu hướng đi lên đã khá rõ ràng.

Những đỉnh mới tiếp tục được xác lập. Sau phiên giảm điểm đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này trong tuần, một bước tiến xa ngay trong phiên tiếp sau đã đưa VN-Index đạt được mức điểm cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

Nếu như 363,85 điểm đạt được trong ngày hôm qua, thứ Năm (7/5), là điểm số đóng cửa cao nhất kể từ ngày 11/11/2008 , thì giá trị giao dịch khớp lệnh thành công đạt xấp xỉ 2.300 tỷ đồng mà sàn TP. HCM đạt dược trong phiên không vượt qua tham chiếu ngày liền trước cũng là một kỷ lục được ghi nhận cho sự sôi động.

Buổi sáng của tính thanh khoản ngày 6/5 vì thế nằm trong số không nhiều những phiên thị trường giảm điểm nhưng ít người cảm thấy buồn. Sự phân phối mạnh được thỏa mãn ở mức độ cao, làm hài lòng cả phía bên bán muốn chốt lời lẫn phía bên mua muốn chụp lấy cơ hội giải ngân sau khi con đường thành lập danh mục gặp nhiều gian khó trong hai phiên đầu tuần thị trường khép chặt cánh cửa cung hàng.

Phiên điều chỉnh giảm đầu tiên sau 5 phiên tăng liên tiếp cuối cùng chỉ điều chỉnh nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/5, VN-Index chỉ giảm 0,34%, tương đương giảm 1,18 điểm, đóng cửa ở 350,14 điểm. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh thành công tăng gấp hơn hai lần phía trước, với khối lượng thực hiện sau 3 đợt khớp lệnh đạt 78,35 triệu cổ phiếu  và chứng chỉ quỹ, tương đương giá trị giao dịch 2.287 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với phiên trước đó .

Đối với sàn Hà Nội, mức độ điều chỉnh giảm trong phiên ngày 6/5 là 2,5%, sau khi đã tăng tổng cộng khoảng 17% so với mức đóng cửa phiên ngày 27/4 trong 4 phiên liên tiếp. HASTC-Index mất 3,19 điểm, còn 124,40 điểm.

Nhưng cũng giống như người anh em nhiều tuổi hơn ở sàn phía Nam, khối lượng giao dịch báo giá đạt đến 39 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 1.103 tỷ đồng, tăng gần 80% về khối lượng và tăng hơn gấp đôi về giá trị so với phiên liền trước.

Ở một góc nhìn khác, sự diều chỉnh của thị trường trong phiên ngày 6/5 có thể được coi là việc cụ thể hóa những dấu hiệu cẩn trọng đầu tiên xuất hiện vào cuối phiên ngày 5/5 trước đó. Nhưng sức cầu bền bỉ một lần nữa đã góp phần đơn giản hóa những suy tính phức tạp muốn đo lường sức mạnh của dòng tiền đổ vào chứng khoán. Tham gia vào sức cầu trong phiên này, nhiều người chuyển được tiến mặt thành cổ phiếu đã thấy mừng thầm.

Sang phiên hôm qua (7/5), thị trường nhập cuộc với sự hỗ trợ tâm lý lớn từ diễn biến giao dịch thành công ngoài mong đợi của chứng khoán thế giới, từ Mỹ đến châu âu và châu á. VN-Index không gặp khó khăn gì để đặt chân vào vùng tăng giá ngay từ khi mở cửa và dễ dàng có thêm một phiên tăng điểm mạnh thứ ba trong tuần.

Đóng cửa phiên 7/5, hàn thử biểu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM tăng 3,92%, tương đương tăng 13,71 điểm lên 363,85 điểm. Giao dịch giảm khoảng một nửa so với phiên phân phối mạnh hôm trước. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh thành công đạt hơn 41,4 triệu đơn vị, giá trị khớp lệnh tương ứng là 1.079 tỷ đồng.

Cứ 1 mã giảm giá trên sàn TP. HCM thì có đến khoảng 14 mã tăng giá. Duy nhất 1 mã giảm sàn, trong khi có đến 89 mã tăng giá kịch trần.

Trên sàn Hà Nội, trong nhiều tuần nay, nhà đầu tư đã tin tưởng HASTC- Index muốn đoạn tuyệt với những ngày dưới mức khởi điểm. Phiên 7/5 chỉ số của sàn Hà Nội tăng đến 6,17%, tương đương tăng 7,67 điểm, vượt qua mức 130 điểm, đạt 132,07 điểm. Đây cũng là điểm số cao nhất chỉ số này đạt được kể từ hồi tháng 10 năm ngoái.

Cách đây 3 tuần, ngày 14/4, HASTC-Index cũng đã từng một lần vượt qua ngưỡng điểm 130, nhưng chỉ đạt 130,9 điểm. Khối lượng giao dịch báo giá phiên 7/5 đạt hơn 25,5 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 830 tỷ đồng, giảm khoảng 1/3 so với phiên trước.

Trên cả hai sàn, các mã cổ phiếu blue-chip giữ vững vị thế, còn tâm điểm thị trường vẫn không đặt đâu khác ngoài các cổ phiếu ngân hàng – chứng khoán.

Mặc dù triển vọng vẫn mới chỉ là triển vọng, nhưng với những lần chứng tỏ sức mạnh kịp thời vừa qua, sức cầu đã phần nào làm yên lòng giới dầu tư. Nếu không thích những phân tích phức tạp về cơ bản hay kỹ thuật, thì với sức cầu mạnh trở lại, có khi chỉ cần tin thêm một điều nữa là  giá chứng khoán vẫn đang còn rẻ?

Ánh Hồng
theo ĐTCK