Theo nghiên cứu của công ty tư vấn quốc tế SB Richard Ellis, Kiev là một trong những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất về sự giảm giá cho thuê văn phòng – một hậu quả của cuộc khủng hoảng.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, tổng chi phí của các hợp đồng thuê văn phòng(bao gồm tiền thuê nhà, các loại thuế và các chi phí giao dịch) tại thị trường Kiev trong quý II năm nay giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ những số liệu chúng tôi thu thập được, giá văn phòng cho thuê đắt nhất lần lượt thuộc các thành phố: Tokyo, London và Mat-xcơ-va.

SB Richard Ellis cho biết, cuộc khủng hoảng lần này đã gây ra những thiệt hại rất đáng kể đối với các trung tâm tài chính lớn trên thế giới. Nhiều nơi trên thế giới, giá văn phòng cho thuê trong 12 tháng qua giảm đến 20%.

Nhìn chung, trong số 170 thành phố được khảo sát giá thuê văn phòng(tính theo loại tiền tệ địa phương) trung bình giảm xuống 2,8%. Tại Singapore được xem là nghiêm trọng nhất, giá giảm 34% nếu tính bằng đô la Singapore và khoảng 41% nếu tính bằng đô la Mỹ.

SB Richard Ellis cũng ghi chú rằng, một số thị trường vẫn cho thấy sự tăng trưởng trong vòng 12 tháng qua, như Charlotte (Mỹ), Marseille (Pháp), Perth (Úc), tuy nhiên đây là những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Và sự tăng trưởng ở đây là do địa điểm quan trọng của nó chứ không phải là kết quả của một sự điều chỉnh nào đó.

“Kiev là một trong những thành phố chịu hậu quả nặng nề nhất do giá thuê văn phòng giảm. Tuy nhiên việc giảm tới 46% do sự ảnh hưởng đáng kể của việc đồng grivna bị mất giá. Nếu tính tiền thuê bằng grivna, thì thực tế chỉ giảm 20%,” – đại diện của SB Richard Ellis tại Ucraina Sergey Sergienko nói.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề