Khó có thể nói hết cảm xúc, niềm vui của các Doanh nhân Odessa khi đặt chân lên Đất mẹ – Tổ quốc thân yêu, sau bao năm xa cách. Thành phố Hồ Chí Minh vào những ngày hè tháng 8 thật đẹp, dường như đất trời cũng hòa chung lòng người để xua tan cái nóng oi ả, rực lửa thường nhật trong những ngày hè. Khí hậu mát mẻ, với trời cao trong xanh lộng gió đã nâng bước cho các Doanh nhân ngay từ khi bước xuống máy bay tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, sau một hành trình thật dài từ Odessa – qua Moscow – về Thành phố Hồ Chí Minh.

Với áp lực thời gian tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ vỏn vẹn ba ngày, rồi lại lên đường ra Thủ đố Hà nội để kịp dự Đại hội của các Doanh nhân Việt nam ở xa Tố quốc trên toàn Thế giới, nhưng ghi nhận của chúng tôi về sự thành công của chuyến đi này, nằm trong chương trình hành động của Hội Doanh nghiệp Việt Nam Odessa đã được hoạch định trước chỉ có một tuần, nhưng kết quả thật là mỹ mãn.

Đoàn Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa đến thăm và làm việc với đài truyền hình Việt Nam.
Cảm xúc của buổi làm việc đầu tiên với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh rất vui và bất ngờ. Vui vì sự ân cần tiếp đón trọng thị của đích thân Giám đốc Sở – ông Thái Văn Rê, một nhân vật quan trọng của Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, trong lĩnh vực làm ăn kinh doanh, đầu tư dự án, hoạch định chiến lược kinh tế ở một thành phố lớn nhất đất nước, mà tất cả các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước đã đến thành phố Hồ Chí Minh đều phải thông qua…Vậy mà, rất cởi mở chân tình, ông đã tiếp đón các Doanh nhân Odessa như những người con đi xa trở về – đó là điều bất ngờ hết sức cảm động. Tất cả những vấn đề mà các Doanh nhân quan tâm ông Thái Văn Rê đều lần lượt giải đáp, hướng dẫn và khuyên bảo chân thành, để những nhà đầu tư có thể tự tin và an toàn khi lựa chọn dự án đầu tư – không chỉ dành cho Hội Doanh nghiệp Odessa mà riêng từng cá nhân cũng có thể tính toán – suy ghẫm. Đó là điều mà tất cả các thành viên trong đoàn công tác đều cảm nhận được và thấy thật phấn chấn, khích lệ trong những chặng đường tiếp theo.

Toàn đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm THVN tại tp. HCM
Rời Sở Kế hoạch Đầu tư, đoàn tới thăm Đài Truyền hình Việt nam tại thành phố Hồ Chí Minh, trong không khí làm việc khẩn trương và nghiêm ngặt của một cơ quan đặc thù là truyền thông – bảo mật tin tức… nhưng đích thân Giám đốc Lâm Văn Tư và ban Giám đốc Đài vẫn dành cho đoàn công tác một khoảng thời gian tiếp đón ân cần, thú vị, một sự trân trọng – chia sẻ và cảm thông với cuộc sống của công đồng Việt nam đang ở xa Tố quôc.
 

Ông Huỳnh Văn Minh Tổng giám đốc Tập đoàn Truyền thông Thanh niên phát biểu tại buổi làm việc.
Trong bối cảnh phòng ốc đơn sơ chỉ để sản xuất chương trình và phục công tác thu và truyền phát sóng truyền hình, vì trụ sở chính của Đài đang được xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu hoạt động Truyền thông Quảng bá đang ngày một phát triển, nhưng không khí làm việc của Lãnh đạo Đài và các Doanh nhân vẫn diễn ra rất sôi nổi, với nhưng ý tưởng – mong muốn, với những dự án và quy mô…  Thế mới hiểu, con người ta khi đã có một trái tim một tấm lòng thì dù hoạt động ở lĩnh vực nào họ cũng tìm về một điểm, thật sâu lắng, đó là tính Nhân văn Nhân bản không thể thiếu trong cuộc sống xã hội. Ai có thể ngờ những ý tưởng tâm huyết, và trăn trở trong lòng các Doanh nhân – những nhà làm ăn kinh doanh chỉ hướng tới lợi nhuận, hướng tới hiệu quả kinh doanh để phát triển kinh tế… lại hướng tư duy của mình tới công tác tuyên truyền, với việc phải làm phim để giữ lửa truyền thống cho các thế hệ mai sau!  Chính điều này đã làm cho Giám đốc Lâm Văn Tư và cả ban Giám đốc Đài Truyền hình, các Đạo diễn cùng với ê kíp chuyên môn phải quyết tâm hơn, phải táo bạo hơn và phải ưu tiên hơn trong công tác Truyền thông Quảng bá cho công đồng người Việt tại Odessa – từ những tấm lòng, những trái tim nhân hậu của hai mươi Doanh nhân tiêu biểu và ban Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp Việt Nam Odessa đang hiện diện tại thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

Băng rôn tại Tập đoàn Truyền  thông Thanh niên.
Đến thăm Tập đoàn Truyền thông Thanh niên – Báo Thanh niên – Hãng phim Thanh niên, đoàn Doanh nhân Odessa cũng được đón tiếp thật trọng thị, với Cờ – Hoa và Băng rôn chào đón. Không khí trân trọng ấm cúng đã làm ấm lòng những người con đang ở xa quê hương, bởi có lẽ rất lâu rồi họ mới lại được tận hưởng không khí chào đón nồng nhiệt tại một công sở của nhà nước – một cơ quan hoạt động rất đặc thù, nhưng cũng đáp ứng được tối đa những mong muốn tìm hiểu, học hỏi và tìm kiếm cơ hội hợp tác – đầu tư kinh doanh của những nhà Doanh nghiệp Việt Nam thành đạt, trên thành phố Cảng Odessa xa xôi… đang mong muốn được đầu tư kinh doanh ngay trong lòng Đất mẹ.

    Sự quan tâm – ủng hộ và tình cảm chân thành nhất của các Phóng viên Báo – Đài trong nước là việc truyền tin nhanh, kịp thời những hoạt động đang diễn ra của Đoàn Doanh nghiệp Odessa tại thành phố mang tên  Bác kính yêu. Đài Truyền hình Việt nam đã đưa tin về buổi thăm và làm việc của đoàn với Lãnh đạo Đài Truyền hình tại thành phố Hồ Chí Minh ngay trong bản tin thời sự buổi tối được phát sóng trên toàn quốc. Báo Thanh niên cũng đưa tin ngay ngày hôm sau với một sự nghiêm túc trân trọng. Có thể nói, đó là nền tảng vững chắc để trong tương lai các cơ quan Truyền thông và Báo chí trong nước sẽ quan tâm nhiều hơn, để đồng hành và tiếp sức cho một xã hội Việt nam thu nhỏ, với một quần thể công đồng dân cư Việt tại thành phố Cảng Odessa , trên đất bạn Ukraina xa xôi.


Ông Phạm Thế Dũng – Chủ tịch tỉnh Gia Lai chụp ảnh lưu niệm cùng ông Vũ Đức Trường tại Hội trường Nhà khách Chính phủ Dinh Thống Nhất.
Những ngày làm việc tiếp theo mới thật sự là ngày của các Doanh nhân, dành cho những nhà kinh tế chiến lược. Hai mươi Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu ở Odessa đã thật sự vận dụng kinh nghiệm, tư duy để vào cuộc với buổi thăm và làm việc với tập đoàn kinh tế Hoàng Anh Gia lai, một Tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề nhưng rất hiệu quả và thành công ở trong nước và cả các nước Khu vực. Với sự đón tiếp nồng nhiệt và trân trọng, ban Lãnh đạo của Tập đoàn cũng sằn sàng trao đổi thông tin một cách chân tình để giới thiệu những mô hình làm ăn kinh doanh, những lĩnh vực có thể hợp tác đầu tư và cả những dự án kinh tế lớn đã và đang triển khai… họ hiểu và trân trọng tư duy của các Doanh nhân Việt nam đang ở xa Tổ quốc, họ hiểu là trong hai mươi doanh nhân đang họp mặt với họ hôm nay sẽ phải có trọng trách truyền đạt kinh nghiệm, bí quyết làm ăn kinh doanh… để cộng đồng đang ở xa không có cơ hội về nước cũng ít nhiều được bổ sung kiến thức, với những bài học kinh nghiệm hai bên cùng nhau trao đổi, làm việc hết sức nghiêm túc. Đoàn công tác còn được Tập đoàn Hoàng Anh Gia lai đưa tới tham quan những dự án Khu nhà ở cao cấp tại Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng Quận 7.  trực tiếp Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn diễn giải thuyết minh rấ kỹ lưỡng – bởi họ hiểu, các Doanh nhân đang rất cần học hỏi kinh nghiệm, rất cần những bài học thực tế trên bước đường kinh doanh, làm giàu cho bản thân – cho xã hội – cho cả một quần thể cộng đồng Việt đang ở xa Tổ quốc, tại Odessa.

Đến thăm và làm việc với Tổng công ty đầu tư và xây dựng nhà Hà Nội tại thành phố Hồ Chí Minh – mang tên Tổng công ty HUD, cũng thật là lý thú. Bởi xác định rõ lĩnh vực mà các Doanh nhân quan tâm là đầu tư kinh doanh bất động sản, nên Lãnh đạo Tổng công ty HUD cũng đã chuẩn bị khá chu đáo nội dung làm việc. Những mô hình nhà ở cao cấp và cả những khu chung cư dành cho người có thu nhập vừa và cao… tất cả đều được trình bầy tỉ mỉ kỹ lưỡng để hai bên cùng bàn bạc tham khảo. Với lòng quyết tâm học hỏi trao đổi kinh nghiệm, các doanh nhân trong đoàn công tác đã thật sự hào hứng bàn bạc và xem xét cụ thể trong từng mô hình kinh doanh, trong từng dự án đầu tư. Để cuối cùng tất cả cùng cảm thấy phấn chấn với những động lực chung cho hoạt động tiếp theo, trong chương trình hành động của Hội Doanh nghiệp Việt nam Odessa và những định hướng vĩ mô ban đầu.

Hy vọng rằng, trong thời gian ở thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chi Minh, đoàn Doanh nghiệp Việt nam Odessa sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích, tạo đà cho công tác kinh doanh phát triển kinh tế chung của công đồng tại thành phố Cảng Odessa – Ukraina. Những chuyến tham quan tìm hiểu thị trường, những chuyến đí thực tế của đoàn công tác trong ba ngày tại thành phố mang tên Bác kính yêu đã thật sự lay chuyển tư duy của những nhà đầu tư chiến lược, và chuyển động mạnh mẽ trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh đầu tư kinh tế lâu dài của tập thể Lãnh đạo Hội.

Xin chúc cho đoàn công tác – những Doanh nhân Việt nam tiêu biểu của Odessa thật nhiều sức khỏe, thành công trong lình vực làm ăn kinh doanh, và hân hoan đón chào ngày Hội lớn – ngày Hội của các Doanh nhân Việt nam đang ở nước ngoài trên toàn Thế giới, được tôn vinh tại Thủ đô Hà nội sắp diễn ra vào ngày 9 & 10/8/2009.

Chúng ta tin tưởng rằng: Với nhiệt huyết – tấm lòng – trái tim và tư duy sáng tạo của tập thể Lãnh đạo, của các Doanh nhân Odessa và sự ủng hộ tiếp sức của các cơ quan Truyền thông – Báo chí trong nước, cùng với các cơ quan tổ chức kinh tế trong và ngoài nước dành cho người Việt tại Odessa, để cả cộng đồng – xã hội Việt tại Odessa ngày một ổn định, phát triển và gặt hái được nhiều thành công trên con đường làm ăn kinh doanh và hoạt động đầu tư, để phát triển kinh tế vững mạnh, ổn định cuộc sống và làm giàu hơn đẹp hơn cho bản thân và Quê hương Đất nước.

Ghi nhanh của Báo Doanh nghiệp Odessa tại TP.Hồ Chí Minh

Một số hình ảnh khác:


                             
 Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng và Lãnh đạo tĩnh Gia Lai tiếp đoàn Doanh nghiệp Odessa tại Hội trường Nhà khách CP – Dinh Thống Nhất

BBT