Vào lúc 16h00 ngày 18/07 tại sân vận động Ivan khu vực Slobodca thành phố Odessa – Ucraina đã diễn ra giao hữu bóng đá giữa hội người Việt hai thành phố Odessa và Kiev. Hai trận đấu giữa hai đội thiếu niên và hai đội yêu môn thể thao vua của 2 thành phố đã để lại nhiều cảm xúc khó phai trong lòng mỗi người tham dự và các cổ động viên. Nhóm phóng viên DN Odesssa đã có cuộc phỏng vấn với ông Trần Đức Quang – phó chủ tịch phụ trách đối ngoại Hội người Việt Nam thành phố Kiev và thành viên hai đội bóng thiếu niên hai thành phố. Sau đây là nội dung các cuộc nói chuyện xin được chuyển tới bạn đọc.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã nhận lời mời phỏng vấn của báo DN Odessa. Thưa ông! Ông có thể cho biết thành phần đoàn Kiev xuống thăm và giao hữu bóng đá với Odessa lần này?

Ông Trần Đức Quang:
Sau khi nhận được lời mời của Hội người Việt thành phố Odessa, chúng tôi đã chuẩn bị tập hợp đội bóng thiếu niên thành phố Kiev gồm 20 cầu thủ và tôi là người hướng dẫn cho các cháu. Nói như ngôn ngữ của bóng đá thì tôi là huấn luyện viên của đội trẻ nhưng công việc chính của tôi là kinh doanh tại chợ Troeshchina – Kiev. Đoàn Kiev xuống Odessa lần này cả cổ động viên và cầu thủ là gần 70 người đi trên một xe ka và 5 xe hơi.


Ông Trần Đức Quang bầu đội Ki ép


PV: Ông có đánh giá gì về trận đấu vừa diễn ra giữa hai đội thiếu niên của thành phố Odessa và Kiev?

Ông Trần Đức Quang:
Trước tiên, nói về khâu tổ chức tôi thấy rất chu đáo và hoành tráng có nghi lễ chào cờ trọng thể và ban lãnh đạo Hội người Việt của hai thành phố tham gia khai mạc đợt giao lưu. Điều đó đã làm cho các cháu cảm thấy hưng phấn và đá tốt hơn. Và như đã thấy trận đấu đã diễn ra vô cùng hào hứng, sôi nổi với nhiều bàn thắng đẹp mắt của cả hai đội.

PV: Xin ông cho biết ý nghĩa và triển vọng của những lần tổ chức giao hữu bóng đá giữa hai thành phố?

Ông Trần Đức Quang:
Tôi nghĩ những cuộc gặp gỡ thể thao như thế này có ý nghĩa rất lớn. Bóng đá là môn thể thao mà qua đó con người có thể xích lại gần nhau không kể người ở thành phố này thành phố khác. Đặc biệt là cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung cũng như ở Ucraina nói riêng lo làm ăn và để có những cuộc gặp gỡ như thế này là rất hiếm. Cho nên nhờ những lần gặp gỡ mà tình đoàn kết được thắt chặt và sự hiểu biết lẫn nhau được củng cố. Theo tôi, tổ chức những sự kiện giao lưu như thế này thường xuyên là rất quý. Cộng đồng người Việt ở Kiev đặc biệt là khu vực chợ Troeshchina rất là hưởng ứng. Thậm chí khi trận đấu đang diễn ra, mọi người điện thoại hỏi thăm tỉ số của trận đấu, ngay cả vợ tôi đang ở Việt Nam cũng điện sang 4, 5 lần để hỏi thăm tình hình, chứng tỏ mọi người rất quan tâm và hưởng ứng những sự kiện giao lưu hữu nghị như thế này.

Khán giả của hai đội

PV: Xuống thăm thành phố Odessa lần này, ông cảm nhận thế nào về thành phố và cộng đồng người Việt ở đây?

Ông Trần Đức Quang:
Tôi xuống Odessa đã nhiều lần rồi. Nhưng lần này tôi xuống đây với tư cách là trưởng đoàn của các cháu. Phải nói là thành phố Odessa ngày càng đẹp, và cộng đồng người Việt ở đây phát triển hơn nhiều. Đặc biệt các anh trong ban lãnh đạo Hội người Việt Nam đã đón tiếp đoàn rất nồng hậu và chu đáo làm cho cá nhân tôi rất cảm động. Hôm nay ăn cơm trưa có anh Hùng và anh Đức là đại diện ban lãnh đạo Hội đã hỏi han ân cần tới các cháu đội trẻ. Thay mặt các cháu tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới các anh trong ban lãnh đạo Hội.

Lãnh đạo hai hội cùng khán giả trên khán đài A

PV: Được biết là sắp tới sẽ tổ chức giao lưu bóng đá cộng đồng giữa ba thành phố: Kiev, Kharcov và Odessa. Vậy sự liên kết giữa các cộng đồng người Việt ở những thành phố khác nhau của Ucraina hiện nay thế nào thưa ông?

Ông Trần Đức Quang:
Tôi nghĩ rằng những sự kiện như thế xưa nay chưa làm được mà những việc đó thì nên làm từ lâu rồi. Nhưng vì chưa có điều kiện nên chưa thể thực hiện được. Ban lãnh đạo cộng đồng người Việt của 3 thành phố Kiev, Kharcov và Odessa mà tổ chức được những sự kiện lớn như thế quả thực rất quý để giao lưu học hỏi kinh nghiệm, cũng như đoàn kết toàn bộ cộng đồng người Việt ta ở các thành phố khác nhau của Ucraina. Hội người Việt ở Kiev rất hoan nghênh và hưởng ứng ý tưởng này và mong sẽ trở thành sự thực.

Ban tổ chức chuẩn bị làm lễ chào cờ

PV: Cảm xúc chung của toàn đội trẻ Kiev là thế nào qua trận đấu vừa diễn ra thưa ông?

Ông Trần Đức Quang:
Cá nhân tôi cũng như các cháu rất hạnh phúc vì đội đã giành chiến thắng. Trong thể thao dù hữu nghị thì cũng có thắng thua, và các cháu rất cũng vui vì đã đá tốt trận đấu hôm nay. Toàn đội còn được tiếp đón chu đáo, lại được tắm biển Odessa rất thoải mái (cười) nên tinh thần vô cùng hân hoan. Tối hôm nay đoàn Kiev sẽ về nhà, sáng ngày mai thì nghỉ chợ nhưng chúng tôi sẽ sớm thông báo cho bà con về kết quả của 2 trận đấu ở đây cho bà con khỏi mong nhất là bà con đang kinh doanh tại chợ Troeshchina. Cuối cùng tôi xin chúc cho báo DN Odessa có những bài phản ánh đúng và chân thực về đời sống của cộng đồng người Việt ở Ucraina và tòa soạn báo càng ngày càng có uy tín trong cộng đồng.

Hai phóng viên báo doanh nghiệp odessa Huy Cường và Phương Anh


PV: Cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn vừa rồi. Xin chúc cho ông và gia đình cũng như cộng đồng người Việt ở Kiev thành công trong việc kinh doanh và quan tâm hơn nữa tới những phong trào cộng đồng đặc biệt là các em thiếu niên.

Nhìn các em thiếu niên của hai đội sau khi trận đấu diễn ra với nhiều tâm trạng khác nhau, nhóm phóng viên chúng tôi lại có cuộc tiếp xúc để ghi nhận cảm xúc của các em khi trận đấu kết thúc. Em Tùng số 17 tiền đạo của đội thiếu niên Odessa người đã ghi cả 2 bàn thắng cho đội và em Vinh đội trưởng đội thiếu niên Kiev đã vui vẻ nhận lời phỏng vấn của chúng tôi. Sau đây là nội dung cuộc trò chuyện xin được đưa tới bạn đọc.

PV: Em có cảm xúc gì sau khi trận đấu diễn ra?

Em Tùng:
Em cảm thấy buồn vì đội nhà đã không thể giành chiến thắng trước các bạn Kiev, và em cũng chúc mừng các bạn Kiev về chiến thắng vừa rồi.

PV: Đội thiếu niên Odessa của các em đã tập hợp và luyện tập được bao nhiêu thời gian trước khi đến trận đấu này?

Em Tùng:
Bọn em đã không tập luyện được nhiều. Các bạn chỉ mới tập hợp và luyện tập được khoảng 1 tuần nên giữa các thành viên có lẽ còn chưa hiểu kĩ về nhau.


Em Tùng – tiền đạo số 1 của đội trẻ Odessa – người ghi liền 2 bàn thắng cho đội chủ nhà. Ảnh: NHC.

PV: Theo em đội thiếu niên của Odessa đã thiếu gì nữa để không giành được chiến thắng ngày hôm nay?

Em Tùng:
Bọn em đã thiếu nhiều bạn vì chấn thương. 4 tiền vệ của bọn em đã chấn thương nên không thể tham gia trận đấu này. Và cũng do đội em chưa có thời gian tập luyện kĩ nên chúng em chưa thực sự hiểu được nhau. Mặc dù thua nhưng chúng em đã có một ngày giao lưu vô cùng bổ ích với các bạn Kiev. Em mong là các bác các chú trong ban lãnh đạo Hội người Việt Nam và các bậc phu huynh tổ chức nhiều hơn nữa những sự kiện như thế này để cho chúng em có sân chơi chung và học hỏi lẫn nhau. Hi vọng lần sau em sẽ ghi thêm bàn thắng cho đội nhà để giành chiến thắng.

PV: Trong dịp hè này các em còn các hoạt động gì nữa?

Em Tùng:
Trong dịp hè này bọn em được nghe các bác các chú nói là sẽ tiếp tục tham gia các trận đấu giao hữu với các bạn ở các thành phố khác. Riêng bọn em thì sẽ tiếp tục tập luyện với nhau để tham gia các trận đấu đó trước khi bọn em bước vào năm học mới.

PV: Chúc em có kì nghỉ hè thật bổ ích và ghi thật nhiều bàn thắng trong các trận đấu tiếp theo.

Trong niềm vui của các cổ động viên đội thiếu niên Kiev, nhóm phóng viên chúng tôi đã gặp em Vinh đội trưởng.

PV: Chào em! Em có thể cho bạn đọc được biết về thành phần đội thiếu niên Kiev xuống thăm Odessa lần này?

Em Vinh: Đội bóng thiếu niên Kiev của bọn em được thành lập cách đây tròn 1 năm. Với các thành viên là con em khu vực chợ Troeshchina và có vài bạn là con em của hội doanh nghiệp Kiev. Trước trận đấu này bọn em đã tập với nhau được 3 tuần.

PV: Cảm xúc của em về trận đấu vừa diễn ra thế nào? Trong đội của em hôm nay các bạn đã thi đấu thế nào?

Em Vinh:
Trận đấu đã diễn ra rất quyết liệt với nhiều bàn thắng. Trong hiệp một bọn em đã may mắn hơn các bạn Odessa là có 2 bàn thắng nên tâm lí thoải mái hơn trong hiệp hai. Các bạn Odessa đã chơi rất cố gắng và gây cho đội em rất nhiều khó khăn nhất là trong hiệp hai khi các bạn rút ngắn được tỉ số. Trong cả trận đấu thì bọn em đã may mắn hơn các bạn Odessa và giành được chiến thắng nên bọn em rất phấn khởi. Các bạn trong đội đã thi đấu với 100% sức lực của mình, ai đá cũng tốt nhất là bạn Tony đá rất hay là người có công trong hầu như tất cả các bàn thắng của đội. Em rất vui và trận đấu thực sự rất đẹp mắt.


PV: So với ở thành phố Kiev, thì thành phố Odessa và người Việt như thế nào trong cảm nhận của em? Em thích gì nhất ở Odessa?

Em Vinh:
Lần cuối cùng em xuống Odessa là vào 7, 8 năm trước. Khi đó em còn nhỏ nên chưa cảm nhận được nhiều về thành phố. Lần này xuống thăm và giao lưu bóng đá với các bạn ở Odessa em cảm nhận thấy như lần đầu tiên. Thành phố Odessa cũng đẹp, cổ kính giống như Kiev và người Việt mình ở đây rất hiền hậu và mến khách. Bọn em được coi như là người nhà ở đây. Em đã được đi tắm biển và rất thích biển ở Odessa.


Niềm hân hoan chiến thắng của các cầu thủ trẻ Kiev. Ảnh: NHC.

PV: Em có mong muốn gì sau đợt giao hữu này?

Em Vinh:
Em mong muốn là năm sau vào mùa hè, bọn em được giao lưu thể thao như thế này nhưng trọn vẹn hai trận đấu. Nghĩa là đầu hè các bạn ở Odessa lên Kiev thi đấu với bọn em và cuối hè là bọn em xuống Odessa giao lưu với các bạn.

PV: Đối với em và các bạn của mình, những hoạt động như thế này có ý nghĩa gì?

Em Vinh:
Với bọn em, những hoạt động thế này có ý nghĩa rất quan trọng vì thứ nhất là thể thao bao giờ cũng hơn là chơi game, hay những trò giải trí thông thường và đặc biệt thể thao có thể giúp bọn em tránh xa các tệ nạn xã hội như nghiện hút, ăn chơi…Thứ hai bọn em được giao lưu, được làm quen các bạn mới về chuyên môn bóng đá bọn em chơi tốt hơn. Và cuối cùng qua những đợt như thế này thì bọn em đoàn kết với nhau hơn và sau này khi bọn em lớn lên cũng yêu quý và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

PV: Rất cảm ơn em! Chúc em và các bạn có kì nghỉ hè vui vẻ, hẹn gặp lại các em trong các dịp giao lưu giữa 2 thành phố lần sau.

Giao lưu bóng đã giữa hai thành phố Kiev và Odessa đã kết thúc tốt đẹp. Đây là một hoạt động quan trọng trong kế hoạch hoạt động hè của Đoàn cơ sở Odessa nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng người Việt tại 2 thành phố. Còn đọng lại trong lòng mỗi người tham dự là niềm vui vì được gặp gỡ và học hỏi lẫn nhau. Có những cuộc hội ngộ vô cùng bất ngờ và đặc biệt sau nhiều năm không gặp của nhiều người. Và giao hữu bóng đá giữa người Việt thành phố Odessa và Kiev đã không còn đơn thuần là giao hữu bóng đá mà còn mang đậm tính nhân văn. Dù đang ở đất khách quê người nhưng thành phố Odessa hôm nay quả thực đã trở thành điểm gặp gỡ của những tâm hồn Việt. Mong muốn của nhóm phóng viên cũng như của tất cả mọi người đó là sẽ tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa như thế. Tạm biệt các bạn Kiev và chúng ta sẽ còn gặp lại!

Odessa ngày 19/07/2009

Lục Trúc

»Cùng chủ đề
Được và mất

04 Tháng Bảy 2009