Tại sao ghen tỵ lại không tốt cho sức khoẻ của bạn? Bởi ghen tỵ là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp và u nhọt.

Một nghiên cứu mới đây cho hay, những người luôn cảm thấy bị bạn bè hoặc hàng xóm “trên cơ” mình, thành công hơn mình thường dễ mắc nhiều bệnh tật do sự mệt mỏi vì đố kỵ ảnh hưởng đến lượng hormone tiết ra và hệ miễn dịch, làm tăng khả năng bệnh tật.

Trong nghiên cứu có chủ đề “Bạn dễ bị ốm vì có bạn giàu hơn” các nhà nghiên cứu của trường ĐH Chicago đã khảo sát với 3.000 người ở độ tuổi từ 57 đến 85. Tham gia khảo sát, những người này sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan về sức khoẻ, bệnh tật như bệnh tim, bệnh đái đường. Họ cũng phải liệt kê điều kiện tài chính của những bạn bè, người thân họ hàng, hàng xóm và đồng nghiệp của mình.

Sau nghiên cứu, các nhà phân tích đã chỉ ra gia tài, điều kiện tài chính không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình mà còn có liên quan đến sức khoẻ những người xung quanh vì chính điều kiện tốt của một người lại làm những người xung quanh cảm thấy ghen tỵ. Theo bà Genevieve Pham-Kanter của trường ĐH Chicago, cảm giác ghen tỵ lại chính là nguyên nhân khiến sức khoẻ suy giảm.

Bà Genevieve Pham-Kanter nói: “Một nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ tâm lý của con người đó là hàng ngày cứ phải so sánh mình với xã hội, với những người xung quanh và nhận thấy mình thua kém họ. Những sự so sánh hơn thiệt làm tăng hormone mệt mỏi, tăng khả năng sinh bệnh tật”.

Một nghiên cứu tương tự của trường ĐH Harvard cũng cho rằng, sự phồn vinh về tài sản khiến con người không vui vẻ, hạnh phúc vì đây chính là nguyên nhân nảy sinh mâu thuẫn giữa những người có của với những người xung quanh. Những người kém may mắn hơn khi ghen tỵ thường ít vui vẻ, cảm giác bất bình và thường thích gây sự với người kia.

Ghen tỵ thậm chí còn dẫn đến xung đột mạnh khó kiểm soát được nếu sự phồn vinh của người này có ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ, bạn có xe hơi thường đi vào con đường chung của 2 nhà hay bạn có nhà cao tầng làm sụt đất của nhà bên cạnh.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận “Tiền không mua được hạnh phúc”. Mặc dù nhiều nhà triệu phú, tỷ phủ vẫn xuất hiện với vẻ rạng ngời, hạnh phúc nhưng họ có biết đâu chính mình là nguyên nhân gây bất hạnh cho nhiều người.

Linh Thu
theo DM