Ghen quá mất khôn bởi Nguyễn Quang

Ghen là cần thiết để thêm gia vị cho Hạnh phúc của gia đình, nhưng vấn đề là ghen thế nào để vừa đủ độ nồng – độ ấm cho Hạnh phúc, sử dụng nhiều quá sẽ chỉ là đắng – là cay và chính nó sẽ huỷ hoại mái ấm của mình mà thôi các Bạn a!…

Trong lúc Chúng ta đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, việc làm ăn ngày càng trở nên khó khăn, gây nhiều mệt mỏi trong gia đình, vì thế rất cần sự đồng cảm, chung sức chung lòng giữa vợ chồng, để đưa con thuyền gia đình đến bến bờ êm đẹp. Gia đình êm ấm  công việc làm ăn ổn định, con cái ngoan ngoãn, khoẻ mạnh, đồng nghĩa với sự vững mạnh của cộng đồng việt Nam tại chợ chúng Ta.
    
Câu chuyện xảy ra tại nơi Chúng Ta đang ngày đêm lao động, tìm kiếm những đồng tiền  khó khăn để chăm lo cho gia đình ấm no, hạnh phúc. Thế nhưng cũng tại nơi này lại xảy ra một chuyện oái oăm đáng trách khiến chúng ta cần phải suy nghĩ. Mong rằng những lời nói chân tình này sẽ giúp phần nào cho các bạn gái tìm cách khắc phục sự việc đã diễn ra, để mọi việc trở nên nhẹ nhàng, êm đẹp trong gia đình mình và với gia đình bạn.

Nguyên nhân bắt đầu là những lời trêu ghẹo bông đùa qua lại. Nếu rơi phải vào những người thoải mái dễ̉ tí́nh tất sẽ xem đó là chuyện  ui đùa thường ngày ở chợ, nhưng chẳng may, lời trêu ghẹo lại rơi vào gia đình với một người vợ quá ghen và ông chồng có lỗi lầm trong quá khứ!, Thế là mọi chuyện trở nên trầm trọng, do lời bàn tán của những người rỗi việc, thường được gọi dưới cái tên là “BÀ TÁM” , thêm mắm, dậm muối vào  câu chuyện tưởng như chẳn ăn nhập vào đâu bỗng chốc trở thành nội dung nghiêm trọng hẳn lên, như là có ý đồ… như là được chủ động tính toán trước.  Từ việc mời nhau cốc nước chè, nói đùa vài câu, trêu ghẹo đôi lời trong lúc trò chuyện rất  bình thường được nhìn nhận là có vấn đề, lời thăm hỏi hàng ngày, sự giúp đỡ nhau khi cần thiết giữa hàng xóm với nhau bỗng dưng được nâng lên quan điểm biến thành có ý tứ với nhau … Các  “Bà Tám” tụm năm tụm bảy bàn ra tán vào, từ một thành mười từ mười thành trăm và rồi đến tai người vợ hay ghen,  trở thành sự kiện lớn: Chồng Bà đang tằng tịu với cô bạn mình!

Một  Buổi sáng khi nghe tin đồn với nhân chứng được thổi phồng, vật chứng tự tưởng tượng, kèm theo lời bàn, lời bình của các bà Tám, Chị đã vội vàng tự kết luận tuy không một  lần bắt gặp: “Tay trong  tay“ hoặc “Chân giáp chân” phạm tội của chồng và cô bạn, thế mà đã vội khóc than lồng lộn với chồng, sau đó là bù lu bù loa đi kể lể  với mọi người các  thông tin giật gân được nâng cấp lên, kéo thêm một số nhân chứng vật chứng khác vào cuộc, để tăng thêm đồng minh cho mình, để chứng minh là mình đúng, người vợ quá ghen còn vô tình kể̉ tội xấu của chồng, không chừa một chi tiết nhỏ nào từ ngày xưa đến ngày nay, tội chồng chất tội!,nhưng cô có biết đâu càng bêu xấu chàng thì nàng càng biến dạng như thế nào!

Cứ thế câu chuyện ngày càng xấu đi, người bị oan phải tìm cách thanh minh, đi tìm người tâm sự dẫn chứng sự vô can của mình, lời nói khi bức xúc không kìm được, lại “ SÂY MIỆNG”, thế là các Bà Tám  lại được dịp tán vào, ngồi nhà này đổ thêm dầu cho nhà khác bằng những lời ví dụ của Chị A,  Anh B… lửa đang cháy  càng cháy to thêm. Khi sự việc không dừng được, vợ chồng cả hai gia đình đang là bạn trở nên giận nhau, đòi kiện tụng nhau đòi viết đơn đưa nhau ra Hội Phụ Nữ, Hội người Việt Nam giải quyết?

Trong thời điểm mâu thuẫn này, rất dễ giải quyết nếu trong gia đình nào có lòng tin giữa vợ chồng, biết nhận định đúng sai trước dư luận. Nền tảng chính giữa vợ chồng ngoài lòng tin là tình yêu thương, sự hiểu biết sâu sắc về nhau. Sống với nhau ngần ấy mặt con, ngần ấy năm đầu ấp tay gối, tại sao lại có thể nghi ngờ và nhìn nhận sự phản bội qua một vài lời trêu ghẹo, bông đùa nhau?  lời đồn thổi không lành mạnh lại có thể đánh sập nền tảng hạnh phúc của gia  đình một cách dể dàng  đến thế? Các Bạn sẵn sàng đánh đổi hạnh phúc, phá tan mái ấm của mình vì những lời phán đoán không có cơ sở, vì lời chọc ngoáy không thiện chí có nên hay không?

Một sự suy luận hết sức cảm tính, không chứng cớ mà có thể kết luận là chồng mình ngoại tình, và làm khuấy  động cả khu vực chợ, thế có phải là vô tình bôi tro trát trấu lên mặt chồng mình không? Là đồng nghĩa tự phá hạnh phúc của chính mình không?

Ghen là cần thiết để thêm gia vị cho Hạnh phúc của gia đình, nhưng vấn đề là ghen thế nào để vừa đủ độ nồng – độ ấm  cho Hạnh phúc, sử dụng nhiều quá sẽ chỉ là đắng – là cay và chính nó sẽ  huỷ hoại mái ấm của mình mà thôi các Bạn a!

Viết bài này Tôi mong tất cả hảy suy nghĩ cho thấu tình đạt lý, đừng vì quá ghen mà tư làm khổ lấy mình, đánh mất con người mình, hạnh phúc gia đình mình. Nếu là một người vợ thật sự vì chồng, thương con hãy làm cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, hãy biết bỏ qua những quá khứ không đúng của chồng, việc gì đã chấp nhận bỏ qua không nên nhắc đi nhắc lại. Vì càng kéo  cái bóng đêm của quá khứ về cuộc sống hiện tại, không bao  giờ Bạn có thể  nhận được  ánh sáng hạnh phúc  trong gia đình. Hãy lấy tình yêu thương và sự chia sẻ mà vung đắp cho lòng tin của nhau. Có chia sẻ đắng cay lẫn ngọt ngào cho nhau, mới có sự cảm thông và tin tưởng. Sự bình yên trong gia đình cần cả hai vợ chồng chung lưng gánh vác, hãy ngồi lại nói hết những điều còn nghi ngờ trong lòng, hãy trải lòng cho nhau về những băn khoăn lo lắng của mình. Không ai có thể nói thay lời cho cả hai bằng chính hai vợ chồng Bạn. Hãy nhìn từng gương mặt của những đứa con trong gia đình mà có quyết định cho đúng đắn.  Đừng vì một chút ghen tuông mà phá vỡ hạnh phúc đã bao năm gìn giữ. .. /.

Tác giả: TÂM SỰ BẠN GÁI

»Cùng chủ đề
Nỗi lo muà thi cử

20 Tháng Tám 2009

“Số phận”

16 Tháng Tám 2009