Gazprom đánh giá rằng, tình hình chi trả các khoản nợ khí đốt trong tháng 5 của Ucraina cho Nga đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, điều này được phát biểu bởi ngài chủ tịch Gazprom Alexei Miller.

“Tình hình đang trở nên nghiêm trọng hơn, dường như phía Ucraina không đủ khả năng chi trả tiền mua khí đốt trong tháng 5, nếu như vậy, chúng tôi sẽ phải chuyển sang dạng trả trước”, – Miller nói.

Theo một chuyên gia của Gazprom là Sergei Kuprianov cho biết, từ đầu năm đến nay Naftogaz đã bán ra thị trường lượng khí đốt nhiều hơn là mua từ Nga, điều này chứng tỏ họ đã sử dụng lượng khí trong kho dự trữ. Tuy nhiên nếu điều này được duy trì đến hết mùa hè, thì lượng khí dự trữ của Ucraina sẽ suy giảm nhiều, trong khi thu nhập cũng không tăng bao nhiêu. Ông cũng lưu ý rằng, hiện nay thu nhập của Naftogaz đang giảm trong khi chi phí vẫn tiếp tục tăng.

Như chúng tôi đã thông báo, vào ngày 22-5, tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga đang nghi ngờ khả năng Ucraina có thể thanh toán khoản tiền 4 tỷ USD cho 19,5 tỷ mét khối khí đốt hiện đang nằm trong kho dự trữ.

Sau đó, phó thủ tướng thứ nhất Ucraina Aleksandr Turchinov cho rằng, nguồn tài chính của Naftogaz vẫn ổn định, và khả năng xuất hiện một cuộc khủng hoảng khí đốt mới với Nga là không thể.

Trong khi đó, thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko trong cuộc họp với thủ tướng Nga Vladimir Putin vào ngày 22-5 cũng tin rằng, sẽ không có vấn đề gì về việc thực hiện các khoản thanh toán liên quan đến vấn đề khí đốt giữa 2 nước.

Phamxuan
theo Ria Novosti, Kor

»Cùng chủ đề