Dự án Nga Việt trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí đang bắt đầu được thực hiện.

Chúng tôi xin nhắc lại, ngày 27.10.2008, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga “Gazprom” Aleksei Miller và Tổng giám đốc PetroVietnam Trần Ngọc Cảnh đã kí kết hợp đồng thăm dò và khai thác các lô số 129-132 trên thềm lục địa Nam Việt Nam. Ngày 6.2 năm nay, tại Bộ công nghiệp và đầu tư Việt Nam, ông Valeri Gulev, lãnh đạo tập đoàn Gasprom – Zarubezhneftegaz, đại diện cho Gazprom, đã chính thức nhận giấy phép đầu tư thực hiện hợp đồng nói trên. Trong vòng 30 năm tới, và có khả năng trong 35 năm, các nhà dầu khí Nga và VN sẽ thăm dò và khai thác khoáng sản hidrocacbon trên diện tích 28 400 km2 tại khu vực ít được nghiên cứu nhất của bể dầu khí Nam Côn Sơn.


Phóng viên đài Tiếng nói nước Nga Dmitri Shorkov đã phỏng vấn ông Ivan Gogolev, thư kí báo chí tập đoàn Gazprom- Zarubezhneftegaz. Câu chuyện không chỉ đề cập đến dự án này, mà còn nói về triển vọng hoạt động của tập đoàn trên thị trường Việt Nam trong sự phối hợp với PetroVietnam.

Cơ cấu công việc trong giai đoạn đầu của đề án bao gồm tổ hợp nghiên cứu địa vật lý và địa hóa học các lô 129-132 và khoan thử hai mũi thăm dò, — ông Ivan Gogolev nói – Trước hết sẽ tiến hành thăm dò địa chấn hai chiều và ba chiều trên diện tích khoảng 1000km2.

Khi nghe nói đến “thăm dò địa chấn”, những người không phải là chuyên gia địa chất thường liên tưởng đến sự động đất nhân tạo. Vậy, xin ông cho biết, thăm dò địa chấn có ảnh hưởng tới môi sinh dưới nước biển gần bờ và khu vực ven biển Việt Nam hay không?

Công việc thăm dò này hoàn toàn vô hại, — ông Ivan Gogolev nói.- Không ai dự định làm những cuộc động đất và sóng thần dưới nước cả. Trước khi khoan thăm dò, tàu chuyên dụng sẽ nghiên cứu đáy biển và lòng đất trong khu vực 4 lô thềm lục địa này. Điều đó sẽ xảy ra như sau: “khẩu súng nước” lắp trên tàu sẽ “bắn phá” mặt nước, còn máy kiểm tra thì sẽ thu nhận và nghiên cứu các tín hiệu thu được. Nếu dưới đáy biển có mỏ dầu, nhất định nó sẽ “phản ứng” đáp lại. Điều đó không gây hại cho môi trường sống trong nước biển. Nhưng các nghiên cứu như vậy sẽ cho phép xác định chính xác nơi cần khoan thử qua vỉa tầng đá vôi xuống mỏ khí đốt.

Các lô 129-132 của bể Nam Côn Sơn không phải là đề án đầu tiên của Gazprom ở VN. Cách đây 7 năm tập đoàn của ông đã làm việc với PetroVietnam tại lô số 112 thềm lục địa vịnh Bắc Bộ và đã tích lũy được những kinh nghiệm đáng kể. Vậy Gazprom- Zarubezhneftegaz đánh giá như thế nào về PetroVietnam với tư cách là một đối tác?

Xin nhắc lại, để thực thi đề án đối với lô số 112 đã thành lập tập đoàn liên doanh Vietgazprom. Gazprom thông qua tập đoàn và PetroVietnam tham gia với tỷ lệ 50×50. Cấp độ quan hệ, cấp độ hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên đều ở mức rất cao. Thậm chí hiện nay cấp độ đó còn cao hơn cả thời Liên Xô. Chúng tôi nói với các đối tác VN bằng một thứ ngôn ngữ kĩ thuật chung, chúng tôi hiểu nhau từ câu đầu tiên và tuyệt đối tin tưởng lẫn nhau, giải quyết các vấn đề này sinh một cách nhanh chóng. Chúng tôi đã lập ra được bầu không khí thuận lợi nhất để làm việc với nhau một cách hiệu quả. Các đối tác VN cũng hài lòng về sự phát triển hợp tác Nga Việt. Tổng giám đốc Trần Ngọc Cảnh đã phát biểu về điều đó khi trao giấy phép thực hiện hợp đồng đối với các lô 129-132. Có tất cả mọi cơ sở để hy vọng rằng đề án này sẽ được thực thi thành công.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga