Người đứng đầu đại gia khí đốt Gazprom của Nga hôm qua cho hay, Ukraine đã cắt giảm kế hoạch mua khí đốt của Nga từ giữa tháng 12 và đối mặt với những vấn đề thanh toán nghiêm trọng.

Kênh Vesti viện dẫn lời ông Alexei Miller đưa tin: “Ukraine đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng đối với các khoản thanh toán”.

Theo Gazprom, đơn vị đã cắt giảm nguồn cung sang nước này đối với các hóa đơn chưa thanh toán trước đây, cho biết Ukraine sẽ thanh toán khí đốt vào ngày 11/01.

Ông Miller nói: “Chúng tôi nhận thấy, Ukraine đang trải qua những khó khăn nghiêm trọng trong vấn đề thanh toán nguồn cung khí đốt giao tháng12 cho Nga”. “Chúng tôi đánh giá tình hình thanh toán tiền cung cấp khí đốt giao tháng 12 cho Nga rất trầm trọng”, ông nói thêm.

Người phát ngôn của Gazprom Sergei Kupriyanov nói với hãng AFP rằng, Ukraine sẽ khó tìm được hóa đơn khí đốt tới sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã từ chối khoản vay mới trị giá 3,8 tỷ USD dành cho quốc gia này.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Ukraine không trả tiền đúng hạn, ông Kupriyanov cho biết Gazprom sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng, phương án mà tập đoàn đã áp dụng trong quá khứ khi thực hiện cắt giảm nguồn cung sang Ukraine.

Ông cũng nói thêm rằng: “Thời điểm hiện tại, không có lý do khách quan cho một cuộc khủng hoảng mới”.

Phía tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine ngay lập tức đã phủ nhận lời bình luận.

Vào tháng Giêng năm nay, một cuộc tranh cãi về giá giữa hai quốc gia do kết quả của việc khí đốt của Nga sẽ bị cắt giảm quá nhiều sang châu Âu trong vòng hai tuần trong thời tiết lạnh giá.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng, Nga sẽ lại cắt giảm nguồn cung khí đốt sang Ukraine nếu nước Xô Viết cũ này gặp trục trặc trong vấn đề thanh toán các nguồn cung năng lượng của Nga.

Nếu Gazprom thực hiện đúng lời cảnh báo trên, việc cắt giảm sẽ được thực hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Ukraine diễn ra vào ngày 17/01 tới.

Tháng trước, ông Putin và người đồng nhiệm Ukraine Yulia Tymoshenko đã cam kết tại một cuộc họp tại thị trấn nghỉ mát nổi tiếng Yalta của Ukraine rằng sẽ không có cuộc khủng hoảng khí đốt lặp lại trong năm 2010.

Ukraine chịu tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do khu vực công nghiệp nặng quá phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này trượt dốc mạnh mẽ.

Tháng 11/2008, IMF đã mở rộng 14,6 tỷ Mỹ kim khoản vay để hỗ trợ Ukraine đối phó với suy thoái.

Cho đến nay, chính phủ nước này đã nhận được tổng số 10,6 tỷ USD, song IMF đã rút lại đợt chuyển tiền tiếp theo trị giá 3,8 tỷ USD do lo ngại về một cuộc ẩu đả chính trị tại cuộc bẩu cử tổng thống sắp tới của nước này.

Ánh Hồng
theo AFP

»Cùng chủ đề