Theo tiết lộ của giới truyền thông Nga hôm 18/3, Tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga bắt đầu quan tâm đến sức hút của thị trường châu Á.

Từ ngày 10 đến 20/3 một đoàn đại biểu của Gazprom sẽ tiến hành chuyến viếng thăm Đông Nam Á và 4 nước Trung Đông, đồng thời tiến hành các hoạt động như giới thiệu với các nhà đầu tư cũng như tiếp thị cổ phiếu của mình.

Theo nhận định của báo giới, chuyến đi này của Gazprom là thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Á.

Được biết, từ mùa hè năm ngoái, giá trị cổ phiếu của tập đoàn này đã co rút 3/4, từ mức 366 tỷ USD  của tháng 6/2008, giảm xuống còn 87 tỷ USD. Năm nay Tập đoàn này còn phải hoàn khoản nợ lên đến 7,3 tỷ  USD.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sự biến đổi của giá dầu và giá gas không gây ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của Gazprom.

Từ ngày 1/3 đến 15/3, lượng khí đốt của tập đoàn này giảm 21%. Theo như  tiết lộ của các quan chức thuộc tập đoàn này, từ tháng 12/2008 Gazprom đã đưa ra dự đoán, năm 2009 với lượng tiêu thụ khí đốt  từ tập đoàn này là 2400 tỷ RUB, nhưng doanh thu tiêu thụ trong quý I/2009  daonh thu từ tiêu thụ khí đốt của tập đoàn này không thấp hơn con số 768 tỷ RUB.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, cùng với khủng hoảng tài chính toàn cầu, khiến mức tiêu thụ  khí đốt giảm sút, đặc biệt là mức tiêu thụ của các nước châu Âu. Bởi các nước này đang thực hiện chính sách sử dụng lượng khí đốt tồn kho và chờ đợi đến khi giá gas bình ổn trở lại.

Ánh Hồng
theo Ce.cn