Ucraina hiện vẫn đảm bảo tiến trình vận chuyển nhiên liệu của Nga sang châu Âu được trơn tru. Tuy nhiên, nguy cơ để xảy ra tranh cãi vào năm 2010 là rất cao do quốc gia này không thể chắc chắn cho các khoản thanh toán, chủ tịch tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga nói.

Tại một hội nghị với giới truyền thông và viện nghiên cứu nước ngoài tổ chức tại Nga, chủ tịch điều hành Gazprom Alexei Miller đã hoan nghênh tình hình hình hợp tác giữa hai đơn vị nhà nước của Nga và Ucraina. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, nguy cơ chính trị và phạm vi không chắc chắn của năm sau có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ từng nảy sinh một số mâu thuẫn trong quá khứ.

Một cuộc tranh cãi về giá khí đốt giữa Nga và Ucraina đã khiến tiến trình cung ứng nhiên liệu gặp nhiều gián đoạn, dẫn đến các khách hàng châu Âu xảy ra tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng.

Lời phát biểu của ông Miller vẫn rất lạc quan. Ông cũng khẳng định thêm rằng Gazprom sẽ luôn là nhà cung cấp khí thiên nhiên tin cậy cho các nước ở châu Âu và một số khách hàng khác trên thế giới.

Ông Miller cũng tiên đoán, Gazprom sẽ không gặp bất trắc với vấn đề thanh toán khí đốt của Ucraina ít nhất là trong hết năm nay.

Trong một buổi họp với Tổng thống Dmitry Medvedev hôm thứ Hai tuần trước, ông Miller thông báo Ucraina muốn thay đổi kỳ hạn thanh toán khí đốt của Nga cho Ucraina và phí vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Ông cho biết, hợp đồng khí đốt hiện nay giữa hai nước không cho phép làm như vậy. Tổng thống Medvedev cũng nói rằng: “Khi đó Nga cương quyết không thanh toán. Các bên cần hoạt động theo đúng các điều khoản đã ghi rõ trong hợp đồng”.

Video liên quan:

NguyenNghia
theo Inter, AFP

»Cùng chủ đề