Gazprom đã tăng sản lượng khí đốt lên 0,2% theo tiêu chuẩn quốc tế, đưa khối lượng khai thác khí đốt lên khoảng 549,7 tỷ mét khối/năm. Nhưng con số này vẫn thấp hơn khoảng 11,3 tỷ mét khối so với năm 2008.

Theo đánh giá của Trung tâm quản lý năng lượng và nhiên liệu tự nhiên(CDU Tek) của Nga, thì đây là một trong những động thái tích cực từ phía Nga để bình ổn giá cả thị trường trong khi các nước sản xuất khí đốt và dầu mỏ khác đều cắt giảm sản lượng.

Giá trị xuất khẩu khí đốt của Gazprom đã đạt tối đa trong năm 2008. Tuy nhiên, vì giá dầu đã giảm xuống so với đỉnh trong mùa hè năm 2008 khoảng 3,5 lần, do đó năm 2009 giá bán được sẽ thấp hơn nhiều.

Gazprom đã bắt đầu giảm xuất khẩu từ quý IV năm 2008. Từ tháng 10 đến tháng 12-2008, lượng khí đốt bán ra nước ngoài giảm 21% so với cùng kì năm 2008. Đặc biệt số lượng bán sang Đức giảm tới 36%.

Việc này được coi là động thái tích cực từ phía Nga trong khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đang xem xét việc cắt giảm sản lượng để giữ cho dầu mỏ không bị mất giá thêm.

Đây là những tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Dầu khí của Qatar, Sheikh Mohammad al-Sabah.

Ông lưu ý rằng OPEC đã sẵn sàng “hành động một cách thích hợp” để đảm bảo giá trị của “vàng đen”.

Điều này cho thấy rằng OPEC đang gặp khó khăn trong quá trình sản xuất do “tình hình bất thường” của thị trường trong giai đoạn gần đây.

Theo Bộ trưởng Bộ năng lượng Mỹ, doanh thu của OPEC trong năm 2009 có thể bị giảm một nửa so với năm 2008, và có thể đạt khoảng 402 tỷ đô la.

Nếu lần giảm sản lượng này được thông qua, thì đây là lần thứ hai. Lần thứ nhất gần đây nhất là cuối năm 2008, với lý do giá dầu sụt giảm, OPEC đã cắt giảm 4,2 triệu thùng mỗi ngày.

Giá một thùng dầu trên thị trường thế giới hiện nay dao động trong phạm vi 35-40 USD/thùng. Trong khi đó, vào thời điểm cao nhất năm 2008, giá dầu có lúc đạt tới 147 USD/thùng.

Phamxuan
theo Kor