Phát ngôn viên của Gazprom Sergei Kupriyanov vừa cho biết, tập đoàn khí đốt hàng đầu của Nga này đã sẵn sàng khôi phục đường ống dẫn dầu tại Nam Ossetia cũng như sẵn sàng thảo luận về tương lai của một bản hợp đồng khí đốt mới với Ukraine.

Theo ông Kupriyanov thì phía Gazprom đã nhận được thông tin xác minh chính xác từ Grudia rằng nước này sẽ không cung cấp khí đốt cho Nam Ossetia vào mùa đông năm nay vì hệ thống đường ống dẫn trong khu vực đã bị phá hủy nghiêm trọng. Vì thế, ông Kupriyanov đã đề nghị sẽ giúp đỡ Grudia nhằm khôi phục hệ thống đường ống dẫn này nếu họ không thể tự xoay sở một mình.

Ngày 22/8, Phó Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia Tarzan Kokoity cho biết hoạt động quân sự của Gruzia tại Nam Ossetia đã gây ra thiệt hại cho nước ông khoảng 4,1 tỷ USD.

Bom đạn và tên lửa của quân đội Gruzia đã phá hủy khoảng 70% các công trình, nhà cửa ở thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia. Hệ thống cung cấp khí đốt, điện, nước cho thành phố cũng bị quân đội Grudia phá hủy.

Trên thực tế, đây cũng không phải là lần đầu tiên Grudia tuyên bố ngừng cấp dầu cho Nam Ossetia. Đầu năm 1991, Grudia đã ngừng cấp dầu cho Nam Ossetia khiến nhiều người dân nơi đây bị chết cóng.

Đối với tình hình tại Ukraine, ông Kupriyanov lại có một quan điểm có phần cứng rắn hơn, tuy nhiên, ông vẫn lạc quan cho rằng “các vấn đề tại đây có thể giải quyết được”.

Ông Kupriyanov nói: “Chúng tôi hiện đang trong quá trình cân nhắc đến tương lai của một số vấn đề như bản hợp đồng với Ukraine, việc dàn xếp các khoản nợ hiện thời cũng như các vấn đề liên quan đến một bản hợp đồng mới cho năm tới…Chúng tôi hiểu rằng vào thời điểm này, tiền bạc luôn là một vấn đề khó khăn đối với tất cả mọi người. Chính vì vậy, vấn đề quan trọng hiện nay là làm thế nào chúng ta có thể giải quyết được các vấn đề hiện nay và cùng hướng tới các điều kiện tốt hơn cho năm tới”.


theo T.L – tổng hợp

»Cùng chủ đề