Hôm (13/4), Nhật báo Doanh nghiệp Kommersant đưa tin, Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom đã yêu cầu Ukraina trả khoản tiền phạt khoảng 530 triệu USD do đã đơn phương hủy hợp đồng nhập khẩu gas tự nhiên.

Theo thông tin từ tập đoàn Gazprom, từ tuần trước, tập đoàn này đã gửi cho công ty dầu khí quốc doanh Naftogaz của Ukraina thông báo chính thức về yêu cầu bồi thường.

Yêu cầu trên vẫn được đưa ra dù hồi tháng 3 vừa qua, cả tập đoàn Gazprom và Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, Moscow sẽ không đòi Ukraina bồi thường cho việc cắt giảm sản lượng nhập khẩu.

Như hợp đồng đã kí giữa hai bên, trong tháng 3, Ukraina sẽ phải mua của Gazprom 2 tỉ m3 khí gas, tuy nhiên, nước này chỉ nhập khẩu 0,9 tỉ m3. Theo luật, bên cung cấp (tức tập đoàn Gazprom) sẽ có quyền yêu cầu Ukraina, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 phải bồi thường khoản tiền có giá trị bằng 150% giá trị lượng khí bị cắt giảm. Nếu chậm trễ, khoản tiền sẽ tăng lên bằng 300% từ tháng 10 đến hết năm.

Trong quý 1 năm nay, Ukraina mới chỉ nhập khẩu được khoảng một nửa khối lượng ghi trong hợp đồng.

Theo Nhật báo Doanh nghiệp Kommersant, vụ việc với Ukraina đã gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ làm ăn giữa Gazprom và Cộng hòa Turkmenistan bởi hầu hết gas của Gazprom bán cho Ukraina đều được khai thác từ Turkmenistan.

Nguồn cung cấp gas từ Turkmenistan cho Gazprom đã bị ngừng trệ sau vụ nổ 4 đường ống dẫn khí tại khu vực Trung Trung Á hôm 9/4 vừa qua. Phía Turkmenistan đổ lỗi cho Gazprom gây ra vụ nổ, bởi theo nước này, chính việc Gazprom tự ý giảm 90% lượng gas nhận về mà không thông báo đã khiến lượng gas lớn còn dư trong đường ống gây sức ép tạo ra vụ nổ.

Còn hôm 12/3, trong một bài phát biểu, Thủ tướng Nga Putin đã cam kết sẽ không phạt Ukraina.

Thủ tướng nói: “Hiện Ukraina đã không mua hết lượng gas theo hợp đồng. Đúng như những gì đã thỏa thuận, Ukraina phải chịu bồi thường. Tuy nhiên, phía Nga sẽ không yêu cầu khoản tiền đó bởi chúng tôi biết, Ukraina không có khả năng chi trả. Hiện công ty dầu khí quốc doanh của Ukraina đang trên bờ vực phá sản”.

Tuy nhiên, chưa đầy 2 tuần sau tuyên bố trên, ông Putin đã đưa ra văn bản thể hiện sự không đồng tình với một hợp đồng giữa Ukraina và Liên minh Châu Âu (EU). Theo đó, EU đã đồng ý giúp đỡ Ukraina 5 tỉ USD để hiện đại hóa đường ống.

Nga đã đóng băng các cuộc họp với Ukraina cũng như đe dọa sẽ xem xét lại mối quan hệ với EU vì cho rằng hợp đồng giữa hai bên đã không cân nhắc đến vai trò của Moscow.

Ukraina đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng kinh tế. Chỉ trong hai tháng đầu năm nay, kinh tế nước này đã thâm hụt 25%.

Ánh Hồng
theo RIA

»Cùng chủ đề