Người đứng đầu Cty “Gazprom”, ông Alexei Miller, vào ngày 6 tháng 11, tại một cuộc họp với đại diện ủy quyền của chính phủ Đức về vận chuyển khí qua Ukrainaa Georg Waldersee, đã nói rằng để ký kết hợp đồng vận chuyển mới với Kyiv, cần phải “giải quyết một loạt các vấn đề cơ bản quan trọng”, đại diện Gazprom nói.

Ông Kobolev nói về các cuộc đàm phán về khí đốt: Chúng tôi được đề nghị “vô hiệu hóa các yêu sách lẫn nhau” (cả hai bên quay trở về điểm xuất phát số không, đồng nghĩa phía Ukraina không nhận được tiền đền bù 2,5 tỉ (gần 3 tỉ nếu tính cả tiền phạt theo thời gian tới cuối năm 2019) của Nga theo quyết định của tòa trọng tài Stockhom -nd). Tôi tìm kiếm và không tìm thấy các bước đối ứng của Liên bang Nga với số tiền tương đương

Người đứng đầu hội đồng quản trị của Naftogaz Ukraina Andrei Kobolev cho biết, từ lâu Ukraina đã nhận ra rằng không có gì tốn kém như khí đốt giá rẻ của Nga.

Khi mối quan hệ giữa Naftogaz Ukraina và Gazprom trở nên hoàn toàn thương mại thì cân bằng chi tiêu thay đổi đáng kể có lợi cho Ukraina. Người đứng đầu hội đồng quản trị của công ty Ukraina Andrey Kobolev đã viết về điều này trên trang Facebook của mình.

“Các tuyên bố mới tiếp tục nhận được từ Liên bang Nga. Thông qua các phương tiện truyền thông họ đề nghị cho chúng tôi: Hủy bỏ các yêu sách lẫn nhau, khí đốt của Nga được giao hàng trực tiếp rẻ hơn so với chiều ngược lại. Đối với Naftogaz, tiếp tục vận chuyển khí đốt Nga là một nhiệm vụ chiến lược, nhưng vấn đề này phải được xem xét từ quan điểm những con số và sự thật khô khan.

Vấn đề đầu tiên, phía Nga cho rằng Naftogaz cần vô hiệu hóa gần 3 tỷ đô la theo quyết định của Stockholm và từ bỏ vụ kiện với giá 12 tỷ đô la khác. Ngoài ra, Ủy ban Chống độc quyền được đề xuất từ bỏ khoản tiền phạt khoảng 7 tỉ đô la đối với Gazprom. Tổng cộng đó là con số 22 tỷ đô la “để hiểu và tha thứ”. Tôi tìm kiếm và không tìm thấy trong giới truyền thông lên tiếng đề nghị của Nga và các bước đối ứng về số lượng so sánh để bù trừ số tiền lớn này. Phải chăng đây được gọi là cùng về số không, cùng trở về vạch xuất phát?”, – ông Kobolev viết.

Ông lưu ý rằng Ukraina đã được đề nghị quay trở lại nguồn cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga và hứa sẽ giảm giá 25% so với hiện tại từ châu Âu.

“Đầu tiên là giải quyết tranh chấp pháp lý giữa Gazprom và phía Ukraina. Điều này có nghĩa là từ chối lẫn nhau các yêu sách và chấm dứt kiện tụng giữa Gazprom và Naftogaz Ukraina về các hợp đồng cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga, khôi phục lại sự cân bằng lợi ích thương mại của các bên. Đó cũng là về việc hủy bỏ quyết định của Ủy ban chống độc quyền của Ukraina về việc phạt tiền đối với Gazprom theo cáo buộc lạm dụng vị trí độc quyền trong thị trường vận chuyển khí đốt của Ukraina và khôi phục quyền sở hữu bị vi phạm.

Vấn đề quan trọng thứ hai là Ukraina sẵn sàng mua khí đốt Nga trực tiếp từ năm 2020 và xác định khối lượng mua như vậy. Quyết định của phía Ukraina ảnh hưởng trực tiếp đến thông lượng của hệ thống vận chuyển khí đốt Nga, mà Gazprom nên hỗ trợ ở biên giới với Ukraina”, – trong thông báo viết.

Ông Miller nhấn mạnh rằng “là một phần của việc triển khai các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba của EU vào luật pháp quốc gia, đặc biệt, Ukraina cần đảm bảo sự độc lập thực sự của cơ quan quản lý quốc gia và tạo ra một nhà điều hành truyền tải khí độc lập
được chứng nhận” (ý nói tách riêng GTS khỏi Naftogaz, -nd).

“Nếu phía Ukraina đã không có thời gian để hoàn thành công việc này trước ngày 01 tháng 1 năm 2020, “Gazprom”đã sẵn sàng cho gia hạn thời gian chuyển tiếp, hợp đồng vận chuyển hiện tại, có tính đến điều kiện thị trường hiện nay”, – trong thông báo của “Gazprom” nói.

Hợp đồng 10 năm giữa Ukraina và Nga về cung cấp khí đốt và quá cảnh kết thúc vào cuối năm 2019. Kể từ mùa thu năm 2015, Ukraina đã không nhập khẩu khí đốt tự nhiên theo hợp đồng với Gazprom, mua khí đốt ở biên giới phía tây. Chính phủ Ukraina muốn ký kết hợp đồng dài hạn cho việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Vào ngày 28 tháng 10, các cuộc đàm phán đã được tổ chức tại Brussels với sự tham gia của đại diện Ukraina, Nga và Ủy ban Châu Âu. Trong các cuộc tham vấn họ đã thảo luận về thuế quan quá cảnh, khối lượng vận chuyển và giới thiệu các quy tắc thị trường khí đốt châu Âu tại Ukraina sau năm 2019.

Naftogaz cho biết, trong các cuộc đàm phán ba bên về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina (GTS), phái đoàn Nga lại đưa ra vấn đề xem xét lại các quyết định của trọng tài Stockholm để tiếp tục vận chuyển khí.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2018, Tòa trọng tài Stockholm đã thỏa mãn khiếu nại của Naftogaz Ukraina chống lại Gazprom về khối lượng vận chuyển không đủ. Công ty Naftogaz Ukraina đã đạt được quyết định của tòa về việc Gazprom phải đền bù cho mình bằng số tiền là $4,63 tỷ đồng. Trong khi đó thực tế là tòa án cũng xác nhận nợ của phía Ukraina cho việc cung cấp khí đốt số tiền $2,07 tỷ. Vì thế tòa quyết định “Gazprom” đã
phải trả “Naftogaz” 2,56 tỷ $. Theo khẳng định của công ty Naftogaz Ukraina, kể từ ngày 01 tháng ba năm 2018 với số tiền nợ bị cộng thêm chiết khấu phạt do đình trễ thanh toán. Gazprom đã kháng nghị cả hai quyết định của trọng tài Stockholm và bắt đầu lộ trình chấm dứt hợp đồng với Naftogaz.

                          Ông Kobolev chủ tịch tập đoàn Naftogaz Ukraina

Vào ngày 2 tháng 11, Naftogaz đã đăng ký khiếu nại mới chống Gazprom.

Chủ tịch Naftogaz Andrey Kobolev nói rằng Nga “sợ hãi” trong quá trình trọng tài Stockholm.

“Tất nhiên rồi, quyết định của một Tòa án trọng tài châu Âu có uy tín không thể được Nga xem nhẹ. – Tại sao “Gazprom” trong năm vừa qua, lần đầu tiên chính họ khởi xướng khiếu nại lên tòa trọng tài Stockholm? Năm ngoái chính họ lại khởi kiện tiếp hai vụ chống Naftogaz? Chúng tôi đã sẵn sàng cho sự hợp tác mang tính xây dựng để tiếp tục quá cảnh, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ và hiệu quả cả lợi ích quốc gia và lợi ích của Naftogaz”, – ông Kobolev nói thêm.

Nguồn: gordonua.

»Cùng chủ đề