Gazprom muốn kiểm soát Ucraina bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Ucraina chưa nhận được một đề nghị chính thức nào từ phía Nga về việc thành lập tổ chức quốc tế độc lập để giám sát lượng khí đốt quá cảnh qua lãnh thổ Ucrainian. Điều này được công bố trong cuộc họp báo của phó bộ trưởng Bộ ngoại giao Konstantin Yeliseyev.

Theo Konstantin Yeliseyev, bản chất của việc thành lập một hội đồng giám sát là người Nga có thể toàn quyền kiểm tra, giám sát những đường ống dẫn khí đốt tại Ucraina, trưng dụng toàn bộ hệ thống để phục vụ cho họ. Konstantin Yeliseyev cho rằng đây là một dự thảo gây ra “sự kinh hoàng” cho các đối tác tại châu Âu, và đại diện của Ủy ban năng lượng châu Âu Andris Pibalgs đã từ chối kí vào bản kế hoạch này.

Konstantin Yeliseyev cho rằng, trong bất kỳ trường hợp nào, những tài liệu như thế này phải có tính chất ba bên: Nga, Ucraina và EU. “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với những dự thảo có tính chất đa phương, nhưng trên thực tế các đề nghị của Nga đối với Ucraina hầu như là áp đặt. Ngoài Naftogaz Ucraina, thì khoảng 12 công ty khí đốt của châu Âu đều nằm dưới sự kiểm soát của Gazprom, điều này là không thể chấp nhận được. Nó đã đặt Ucraina vào thế không được bình đẳng. Ngoài ra nếu một hội đồng giám sát được thành lập thì công việc của nó không chỉ được thực hiện ở Ucraina mà phải cả ở Nga”.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo Gazprom càng sớm càng tốt đạt được sự thỏa thuận đa phương với Ucraina và EU về việc thành lập một hội đồng quốc tế giám sát lượng khí đốt quá cảnh qua Ucraina.

Trong khi đó, thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko cũng phát biểu rằng, Ucraina sẵn sàng kí kết các văn bản liên quan với điều kiện các yêu cầu phải bình đẳng. “Đây là văn bản chứa đựng quyền lợi của cả hai quốc gia, chúng tôi cũng đã sẵn sàng kí kết càng sớm càng tốt”,- bà nói.

Tình hình đang chở nên căng thẳng khi mà đại diện Gazprom Sergei Kupriyanov thông báo “Giá khí đốt mà Ucraina phải trả trong quy I năm 2009 có thể sẽ là 470 USD/1000m3”.

Sergei Kupriyanov cũng nhấn mạnh rằng “Gazprom có tất cả các thẩm quyền cần thiết để tiến hành đàm phán với Ucraina, cũng như với các quốc gia khác, và việc bán khí đốt là vấn đề kinh tế đơn thuần, không cần sự tham gia của các chính trị gia”.

Hôm qua, sau khi xuống sân bay Borispol, Dubina cho hay” Chúng tôi rất tiếc, cuộc đàm phán với Gazprom trong ba ngày đã thất bại. Phía Nga kiên quyết đòi mức giá 450 USD/1000m3, đây là điều không thể có ở châu Âu”.

Phamxuan
theo Tổng hợp