(DN.ODESA) – Các tài liệu về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ucraina theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ được kí kết vào hôm nay, sau đó khí đốt sẽ được cung cấp tiếp tục cho Ucraina. Đây là tuyên bố của tổng giám đốc Gazprom Alexei Miller trong cuộc họp với tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

“Chúng tôi hy vọng rằng, trong ngày hôm nay, Nga và Ucraina sẽ thống nhất được những điều kiện dựa theo tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm khí đốt của Nga quá cảnh qua lãnh thổ Ucraina một cách an toàn”- Miller nói.

Trong khi đó phó chủ tịch hội đồng quản trị Naftogaz Ucraina Vladimir Trikolich cho rằng, tình hình chưa có vẻ gì là thay đổi, tạm thời vẫn chưa có mét khối khí đốt nào được đưa vào đường ống.

Vào tối ngày hôm qua, tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga đã sẵn sàng để tiếp tục phân phối khí đốt cho châu Âu thông qua Ucraina, sau khi hợp đồng được kí kết với Kiev.

Đồng thời, thủ tướng Nga Vladimir Putin cũng trình bày bằng chứng về việc Ucraina lấy trộm khí đốt của Nga một cách bất hợp pháp, và bày tỏ Nga sẵn sàng trả thêm tiền cho khí quá cảnh, với điều kiện Ucraina phải đảm bảo mức độ an toàn là cao nhất.

Phamxuan
theo Kor