Tai nạn đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Turkmistan đã ảnh hưởng đến Ucraina. Tuy việc sửa chữa đường dẫn ống khí đốt ở Trung Á sắp sửa hoàn thành nhưng cũng đã làm Nga giảm 90% lượng khí đốt bán cho Turkmistan.

Mặc dù Ucraina vẫn là một trong những đối tác lớn của Nga, nhưng Gazprom thông báo có thể phạt Naftogaz vì sự không tuân thủ theo hợp đồng khoảng 530 triệu USD. Được biết việc giảm sản lượng bán cho Turkmistan là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định này của Gazprom.

Vào cuối tuần qua, đại diện của Gazprom đã gửi cho Naftogaz bản thông báo về việc trừng phạt do công ty này không mua đủ lượng khí đã kí kết trong tháng 3. Trước đó, phó Chủ tịch của Gazprom Valery Golubev lưu ý rằng, Naftogaz có thể không phải trả tiền phạt nếu đưa ra được các lý do chính đáng, tuy nhiên vấn đề này còn “tùy thuộc vào điều kiện cụ thể”.

Trong quý I năm nay Naftogaz đã mua từ Gazprom một nửa số lượng hợp đồng là 2,5 tỷ mét khối khí đốt. Theo hợp đồng giữa hai công ty, lượng tiền phạt sẽ bằng 150% giá trị số khí đốt mua thiếu từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, và từ tháng 3 trở đi là 300% giá trị. Theo tính toán, số tiền phạt trong tháng 3 là khoảng 530 triệu USD.

Như chúng ta đã biết, tai nạn của đường ống khu vực Trung Á sảy ra vào đêm 9-4 vừa qua. Đường ống này cung cấp khí đốt cho Turkmenistan thông qua Uzbekistan và Kazakhstan. Nguyên nhân tai nạn được cho là sự giảm áp suất khí đột ngột trong đường ống, việc này làm cho lượng khí cung cấp cho Turkmenistan giảm tới 90%. Được biết việc sửa chữa sắp hoàn thành nhưng phía Nga vẫn chưa thông báo là tiếp tục chuyển khí vào đường ống này lúc nào.

Phamxuan
theo Pop

»Cùng chủ đề