Gazprom đã trả lại cho PGNiG số tiền trả trước cho cung cấp khí đốt theo phán quyết của tòa trọng tài là cao hơn giá thị trường.

Gazprom đã trả lại cho PGNiG (Ba Lan) khoản thanh toán vượt quá 1,5 tỷ đô la cho khí đốt
Ảnh: obozrevatel.com

Khoản thanh toán trên 1,5 tỷ đô la cho khí đốt mà Ba Lan đã thanh toán nay Công ty Nga buộc phải trả trở lại cho Ba Lan theo quyết định của trọng tài Stockholm.

Công ty Gazprom của Nga đã trả lại cho công ty dầu khí Ba Lan PGNiG 1,5 tỷ đô la thanh toán vượt mức cho khí đốt giao cho Ba Lan trong giai đoạn từ sau ngày 1 tháng 11 năm 2014.

Điều này đã được báo cáo cho các phóng viên tại Gazprom Export, một hãng tin của Nga đưa tin vào thứ ba, ngày 30 tháng 6. Tuy nhiên dù trả lại nhưng theo hãng tin này thì Gazprom vẫn tiếp tục kháng nghị quyết định này.

“Hôm nay, Gazprom Export đã chuyển cho công ty PGNiG của Ba Lan số tiền phải trả do liên quan đến quyết định của tòa trọng tài liên quan đến việc sửa đổi giá từ năm 2014 theo hợp đồng mua bán khí đốt cho Cộng hòa Ba Lan”, – Interfax dẫn nguồn từ công ty Nga đưa tin.

Tài liệu, đồng thời, lưu ý rằng Gazprom Export tiếp tục kháng cáo quyết định của tòa trọng tài theo cách thức quy định.

Nhớ lại, vụ kiện PGNiG với Gazprom kéo dài từ năm 2016. Vào tháng 3 năm 2020, một công ty Ba Lan đã giành chiến thắng trong vụ kiện này, tương tự như chiến thắng của Cty Naftogaz xủa Ukraina từng thắng kiện tương tự về giá khí đốt chống lại Gazprom của Nga mà kết quả là Gazprom phải trả lại cho Ukraina 4,6 tỉ đô la tiền đã trả trước theo giá cao hơn thị trường kể từ năm 2014.

Thành công trong tranh chấp này là một bước nữa để đa dạng hóa nguồn cung cấp nhiên liệu cho Ba Lan. Từ năm 2016 đến nay, sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga ở Ba Lan đã giảm từ 90% xuống còn hơn 60%.

Nguồn: Lb.ua/Obozrevatel

»Cùng chủ đề