Tờ Kommersant (Nga) dẫn lời Chủ tịch điều hành Tập đoàn khí đốt Gazprom Alexei Miller cho biết, Gazprom sẽ không áp dụng chế tài xử phạt dành cho tập đoàn Naftogaz của Ukraine đối với số khí đốt thất thu trong tháng 02/2009. Ông Miller cũng cho biết, Ukraine cần thanh toán toàn bộ khối lượng khí đốt mà Nga cung cấp từ tháng trước.

Theo bản hợp đồng ký giữa Gazprom và Naftogaz ngày 19/01/2009, để giúp cho Ukraine thực hiện mua khí đốt với khối lượng  tối thiểu, tiến trình cung cấp khí đốt sẽ được thực hiện theo từng tháng một. Ông Miller cho biết: “Khoản nợ mua khí đốt tháng 2 Ukraine vẫn chưa thanh toán xong. Tuy nhiên Gazprom sẽ không áp dụng chế tài xử phạt đối với Naftogaz”.

Naftogaz đã thỏa thuận với Gazprom về kế hoạch sẽ nhập khẩu 5 tỷ m3 khí đốt của Nga vào quý I, 10,5 tỷ m3 vào quý II, 12 tỷ m3 vào quý III, 12,5 tỷ m3 trong quý IV/2009 này. Mới đây, Naftogaz đã yêu cầu Gazprom cắt giảm khối lượng cung ứng lên tới 33 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, tuy nhiên Gazprom đến nay vẫn chưa thông qua đề xuất này.

Kể từ năm 2010, khối lượng khí đốt của Ukraine mua về sẽ tăng lên 52 tỷ m3 mỗi năm. Ngoài ra, Naftogaz sẽ phải thanh toán ít nhất 80% khối lượng khí đốt đã ghi trong hợp đồng, ngay cả khi số khí đốt này không được Ukraine dùng đến.

Ngày 26/02/2009, thư ký báo chí của Naftogaz – Valentin Zemlyansky tuyên bố, phía Naftogaz đã gom đủ tiền để trang trải số nợ cung cấp khí đốt tháng 2 cho Gazprom. Theo bản hợp đồng ký giữa Nga và Ukraine, Ukraine buộc phải thanh toán tiền mua nhiên liệu không quá 7 tháng, từ sau tháng cung cấp. Khoản nợ giao khí đốt tháng 2 của Naftogaz phải trả cho Nga lên tới 400 triệu USD.

Hôm 26/02, Gazprom tuyên bố có thể ngừng cung cấp nhiên liệu cho Ukraine bắt đầu từ ngày 8/3 tới, nếu Naftogaz không hoàn tất tiền mua khí đốt tháng 2.

Ánh Hồng
theo Lenta