Gasprom ủng hộ RosUkrEnergo bởi Nguyễn Quang

Tờ Commersant đưa tin, tập đoàn khí đốt Nga Gasprom ủng hộ RosUkrEnergo trong vụ kiện với Naftogas.

Toà án trọng tài Stockholm đã mở phiên toà sơ bộ về vụ RosUkrEnergo kiện Naftogas và yêu cầu phạt Naftogas hơn 600 triệu đô la đồng thời trả lại khí đốt được chứa trong hầm chứa của Ucraina trị giá 3 tỷ đô la. Việc xét xử được dự định tiến hành vào cuối tháng 5.

Hôm 24-3 toà án trọng tài Stockholm đã nghe hai bên trình bày quan điểm. “Toà đã gộp các đơn kiện vào một vụ. Bản chất của vụ kiện là RosUkrEnergo đòi NAK “Naftogas” thanh toán nợ 600 triệu đô la cho số khí đốt Ucraina đã sử dụng trong năm 2008, cũng như buộc NAK phải xuất khí từ hầm chứa và vận chuyển đến biên giới Ba Lan 11,5 tỷ m3 khí, – nguồn tin ở Gasprom cho biết. Thư ký báo chí của Naftogas Valentin Zemlianski khẳng định phiên toà sơ bộ đã có diễn ra, nhưng từ chối không đưa ra bình luận.

Nguồn tin từ Gasprom cho biết, tại phiên toà Gasprom bày tỏ quan điểm ủng hộ yêu cầu của RosUkrEnergo. Nguyên nhân của việc thay đổi quan điểm này của tập đoàn vốn trước đây buộc tội RosUkrEnergo đã châm ngòi cho cuộc chiến khí đốt giữa Nga và Ucraina hồi đầu năm là Bản tuyên bố chung mà Ucraina đã ký với EU, trong đó đưa ra sáng kiến bên mua sẽ mua lại toàn bộ số khí đốt của Nga ngay tại biên giới Ucraina-Nga. bản tuyên bố chung trên đã khiến Matxcơva phản ứng rất mạnh.

Nhưng nhìn chung chẳng cần như vậy Ucraina cũng đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Nga. Theo nguồn tin từ HĐBT Ucraina cho biết dự định kêu gọi đầu tư vào dự án nâng cấp hệ thống vận chuyển khí đốt GTS của thủ tướng Yulia Timosenko đã không được Tokyo hưởng ứng.

Sau chuyến thăm Nhật Bản và Timosenko đã dịu hẳn thái độ với Nga so với vài ngày trước đây tại Brussels. Thủ tướng tuyên bố Nga sẽ là một thành viên của dự án cải tạo GTS Ucraina.

Lê Tâm
theo Correspondent và Podrobnosti