(DN.ODESA) – Giám đốc các chương trình năng lượng của trung tâm “Nomos”, ông Milhail Gonchar không loại trừ khả năng là Cty “Gasprom” của Nga cố tình cát giảm khối lượng khí đốt vận chuyển transit nhằm làm mất uy tín của Ucraina. Ông khuyên nên đặt đồng hồ đo gas tại biên giới phía đông của Ucraina để ngăn ngừa những lời buộc tội lấy gas bất hợp pháp.

Thông tấn xã “Làn sóng Đức” đã đưa tin như vậy ngày hôm nay.

Chuyên gia này lưu ý rằng, phía Nga đã thông báo về sút giảm khối lượng khí đốt transit trong một ngày theo hành lang vận chuyển “Soyus” (qua lãnh thổ của Ucraina – ND) là 50 triệu mét khối cho người tiêu dùng, trong số đó có Slovakia, Cộng hòa Séch, Austria và Đức.

Theo ý kiến của M.Gonchar thì Cty Gasprom cố tình làm mất uy tín của Ucraina như là một đối tác tin cậy và kích thích châu Âu xây dựng một tuyến đường vận chuyển khí đốt mới.

Chuyên gia này nói: “Khủng hoảng kinh tế và tình hình có vấn đề của Gasprom không cho phép thực hiện những dự án hiếu thắng và mang tính chính trị. Chúng chỉ có thể thực hiện bởi những người nộp thuế của châu Âu”. Theo lời của ông này, tình hình trở nên phức tạp hơn bởi sự thiếu vắng đồng hồ đo tại biên giới phía đông Ucraina mà trên cơ sở đó Ucraina có thể bác bỏ những cáo buộc của Cty “Gasprom” về lấy gas chuyển qua châu Âu không hợp pháp, còn Liên minh châu Âu thì cần có thời gian bổ sung để kiểm tra những lời buộc tội từ phía Cty “Gasprom”.

Như hãng tin UNIAN đã đưa tin, từ ngày 1 tháng 1 năm 2009 Cty cổ phần nhà nước “Gasprom” của Nga đã chấm dứt cung cấp khí đốt cho Ucraina, bởi vì Moscow và Kyiv đã không thỏa thuận được những điều kiện của Hợp đồng mới cho năm 2009.

Cho đến ngày hôm nay có 6 nước của EU, và bán đảo Ban căng đã thông báo về việc giảm sút khối lượng khí đốt được cung cấp cho họ qua lãnh thổ Ucraina.

Trong khi đó Bộ ngoại giao của Ucraina lấy tin từ Cty nhà nước Hungary là “FoldGazsZallito Zrt” bác bỏ tuyên bố của “Gasprom” về giảm sút khí đốt transit qua Ucraina vào Hungary và Serbia.
Về phần mình, Cty “Naftogas” Ucraina đòi Cty “Gasprom” phục hồi việc cung cấp đều đặn khí đốt để vận chuyển cho những người tiêu dùng của châu Âu theo mọi hướng.


theo Thông tấn xã Đức