AFP cho biết Nga và Ukraine thông báo có thể tổ chức cuộc gặp cấp chính phủ vào ngày 17-1 để giải quyết dứt điểm vấn đề cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU). Cơ quan báo chí Chính phủ Ukraine xác nhận Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Thủ tướng Vladimir Putin “đã nói chuyện qua điện thoại và quyết định một cuộc gặp cấp chính phủ sẽ diễn ra tại Matxcơva trong ngày 17-1”.

Reuters cho biết khách mời có thể gồm cả các khách hàng ở châu Âu của Nga và đại diện EU.

Trong lúc này, hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau về việc khí đốt vẫn chưa được cung cấp trở lại cho châu Âu, bất chấp một thỏa thuận đã đạt được ngày 12-1. Nga nói Ukraine không chịu mở đường ống nhận khí đốt trong lãnh thổ nước này, còn Ukraine cáo buộc Nga không cung cấp đủ lượng “khí đốt phục vụ cho mục đích kỹ thuật” để chuyên chở khí đốt hàng hóa sang châu Âu. Vấn đề nằm ở chỗ hai bên chưa nhất trí được ai sẽ phải trả tiền cho lượng “khí đốt kỹ thuật” đó.

Với giọng điệu cứng rắn như thường lệ, Thủ tướng Nga Putin nói trong một cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình Đức ARD hôm 15-1: “Châu Âu phải gửi một thông điệp rõ ràng, đầy đủ, không phải cho Nga, bằng cách thúc giục chúng tôi bán sản phẩm với giá rẻ mạt, mà cho Ukraine, một thông điệp nói rõ rằng nước này phải biết cư xử một cách văn minh”.

Mệt mỏi và mất hết kiên nhẫn, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso, ngoài việc đe dọa sẽ thông qua các công ty khách hàng của Nga ở châu Âu khởi kiện cả Gazprom lẫn Naftogaz, nói với AP: “Tình hình hiện tại là không thể tin được và không thể chấp nhận được”. AP dẫn lời chủ tịch Gazprom Alexei Miller cho biết họ đã thiệt hại 1,1 tỉ USD kể từ khi không thể bán khí đốt cho các khách hàng châu Âu, còn Slovakia đang kêu rằng họ chỉ còn khí đốt dự trữ cho 11 ngày nữa.

NHT
theo TT