Cộng đồng người Việt Nam tại Odessa đã hình thành và phát triển được 21 năm. 21 năm chỉ là một chấm nhỏ của lịch sử nhưng lại là một chặng đường dài của cộng đồng người Việt tại Odessa, và trên chặng đường đó người ta thấy có dấu ấn đậm nét của những công nhân Việt Nam sang lao động tại nhà máy “dày và da Odessa”. Thật vinh dự cho tôi khi được ông Vũ Đức Trường, tổng biên tập báo điện tử DN.ODESSA – người mà tôi vẫn trân trọng gọi là “chú Trường”, mời đến dự buổi gặp mặt kỷ niệm 21 năm người Việt Nam đến làm việc tại 2 nhà máy giày và da Odessa để viết bài, điều ngạc nhiên hơn là cuộc gặp mặt được tổ chức tại văn phòng của Hội tại Làng Sen. Niềm vui như một cơn gió mát giữa trưa hè nhưng tôi vẫn bán tín bán nghi vì Làng Sen còn đang trong quá trình hoàn thiện. Biết tôi có ý thắc mắc, chú Trường chỉ nói: “cháu cứ tới rồi sẽ thấy”.

Còn 30 phút nữa mới đến giờ, nhưng tôi đã có mặt tại hội trường và thật ngạc nhiên khi trước mắt tôi là văn phòng hội thật khang trang đẹp đẽ với đầy đủ tiện nghi, cờ tổ quốc, ảnh bác hồ làm thể hiện sự nghiêm trang hòa quyện cùng những bộ bàn nghế sang trọng phù hợp với một hội trường hội họp của người Việt Nam. Đúng giờ cả hội trường đông đủ gặp nhau ai cũng tay bắt mặt mừng, sau ít phút mọi người ân cần thăm hỏi chè nước với nhau. Đoàn chủ tịch có 5 người đó là ông Vũ Đức Trường – bí thư đảng ủy vùng, chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa, trưởng ban tổ chức nhà máy giày da Odessa, đồng thời cũng là tổng biên tập của tòa soạn báo của chúng tôi; Ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch hội người Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Hùng phó chủ tịch hội người Việt Nam, ông Trương Văn Hùng Phó bí thư Đảng ủy, phó chủ tịch hội doanh nghiệp, nguyên là đơn vị trưởng nhà máy da và ông Hoàng Bá Năm đại diện cho anh chị em công nhân tham gia đoàn chủ tịch.


Một phút tưởng niêm ông Nguyễn Quang Triệu – một thành viên của nhà máy giày da Odessa. Ảnh: NHC.

Mở đầu chương trình ông Trường mời mọi người đứng dậy dành 1 phút tưởng niệm đến ông Nguyễn Quang Triệu một thành viên của nhà máy giày da Odessa, người có nhiều đóng góp tích cực cho các phong trào của hội nhà máy giày da và các phong trào xây dựng cộng đồng người Việt trong nhiều năm qua. Ông Triệu đã từ trần cách đây hơn một tháng. Tiếp sau đó  ông Trường đã  đánh giá lại những hoạt động của anh chị em nhà máy giày da Odessa: Chặng đường đã qua đó chính là sự trưởng thành của tất cả mọi người,mọi người đều giàu có, cuộc sống ổn định, con cái được hoc hành và đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng cộng đồng, tiêu biểu gương mẫu và là hạt nhân cho việc quản lý và củng cố an ninh cộng đồng, cũng như các phong trào văn hóa xã hội khác. 


Ông Vũ Đức Trường  ôn lại những thành tựu trong 21 năm của anh chi em nhà máy giày da. Ảnh: NHC.

Trước sự thành đạt của mọi người và những yêu cầu mới trong việc quản lý cộng đồng, ông Trường cũng thông tin cho mọi người biết cụ thể về việc một số vụ việc buôn bán ma túy có những ảnh hưởng tới cộng đồng, mà bọn chúng đã bị cơ quan pháp luật Ucraina bắt quả tang trong những tuần qua,  cụ thể là vợ chồng thị Tám ở Khác Cốp đã bị bắt quả tang khi đang vận chuyển ma túy từ thành phố Kharcop về Odessa tại ga Kharcop, Nguyễn Tuấn Anh quốc tịch Ucraina gốc Việt Nam cũng bị bắt quả tang tại ga Kiev với tang vật là một lượng ma túy lớn. Hiện nay cơ quan pháp luật của bạn đang khởi tố điều tra và truy lung tận gốc đường giây buôn bán này. Ông Trường nhấn mạnh đây là một sự việc vừa vui và vừa  buồn. Buồn là sự việc đáng tiếc đó lại có dính líu đến người Việt Nam, còn vui là nếu cơ quan  pháp luật không bắt được chúng thì với 2 mũi nhọn từ 2 thành phố dồn về Odessa thì hỏi hậu quả trong  cộng đồng chúng ta sẽ ra sao?! Nhất là việc quản lý giáo dục thanh thiếu niên và các biện pháp ngăn chặn sẽ như thế nào?


Ông Nguyễn Như Mạnh phát biểu đánh giá cao những đóng góp của anh chị em nhà máy giày da Odessa. Ảnh: NHC.

Trong phần phát biểu của mình, ông Nguyễn Như Mạnh đánh giá cao những đóng góp của anh chị em nhà máy giày da, ông cũng biểu dương tất cả anh chị em đã đoàn kết một lòng cùng lãnh đạo Hội xây dựng cộng đồng để có được ngày hôm nay, đặc biệt là những đóng góp của các đồng chí là cán bộ Hội xuất thân từ nhà máy giày da, các đồng chí đó đã kinh nghiệm qua rèn luyện trong quân đội nên những công tác cống hiến của các đồng chí đó đã và rất đang hiệu quả trong các phong trào xây dựng cộng đồng.Tôi thật yên tâm và tin tưởng ở các anh các chị, họ thực sự xứng đáng là những người đương thời tại Odessa.


Hình ảnh các bác, các chú, các anh – những người đương thời trong ngày hội ngộ. Ảnh: NHC.

Ông Nguyễn Văn Hùng – phó chủ tịch hội người Việt Nam tuy không phải là công nhân nhà máy giày da nhưng ông cũng từng là sinh viên học tại Odessa. Trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Odessa 20 năm qua, ông đã thấu hiểu hiểu và đồng cam cộng khổ với anh chị em nhà máy giày và da. Nay đã là một doanh nhân thành đạt, ông Hùng đã cảm ơn cũng chính chị em nhà máy giày da đã giúp đỡ và dạy bảo cho ông cách thức buôn bán ngay từ thủa ban đầu. Ông Hùng cũng tâm sự ông đã từng đi nhiều nơi nhiều nước trên thế giới và có dịp tiếp xúc với bà con kiều bào tại nhiều quốc gia khác nhau nhưng ông mạnh dạn khẳng định không ở đâu lại dễ làm ăn như ở Odessa của chúng ta, không ở đâu ấm áp tình người như ở Odessa và cũng chẳng có nơi nào chính quyền sở tại lại đối xử tốt và cảm thông với người Việt Nam như ở Odessa. Nói về đời tư của mình ông Hùng vừa cười vừa phát biểu: “Nhìn thấy mọi người thành đạt và hạnh phúc nếu cho tôi một điều ước, tôi sẽ ước quay ngược thời gian để lấy một người vợ Việt Nam”. Tuy chỉ là một sự chia sẻ mang đôi chút hài hước nhưng những lời của ông Hùng cũng là sự nhắc nhở các bậc làm cha làm mẹ phải có định hướng cho con cái trong chuyện xây dựng gia đình ngay từ bây giờ, tốt nhất nên lấy vợ, lấy chồng là người Việt Nam. 


Ông Nguyễn Văn Hùng không phải là công nhân nhà máy giày da nhưng ông cũng từng là sinh viên học tại Odessa phát biểu ý kiến. Ảnh: NHC.

Từ sau ý kiến phát biểu cởi mở của ông Hùng hình như cả hội nghị không khí vui vẻ hẳn lên. Tiếp sau đó một loạt các ý kiến của các ông bà Trương văn Hùng, Nguyễn Văn Dần, Hoàng Bá Năm, Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Văn Tiếu, Lê Trung Kiên, mọi ý kiến đều phát biểu vừa khiêm tốn vừa tự hào về chặng đường 21 năm của tập thể chị em nhà máy giày da Odessa, 21 năm qua mọi thăng trầm của cuộc sống người may kẻ rủi và có người còn hy sinh cả cuộc sống vì sự mưu sinh và cũng như một qui luât tự nhiên, những người có mặt hôm nay họ xứng đáng như những người đương thời cùng nhau xây dựng cộng đồng, cùng nhau hướng về một tổ quốc thân yêu.

Sau cùng là ý kiến của ông Nguyễn Văn Tiếu đề nghị lần kỷ niệm sang năm chúng ta phải tổ chức liên hoan “mặn” chứ không chờ đến tận 5 năm mới được liên hoan, ý kiến đã được cả hội trưởng tán thưởng bằng một tràng vỗ tay và cũng là lúc buổi giao lưu được khép lại.        


Không khí cuộc gặp gỡ thắm tình đồng chí, đồng đội…

Chứng kiến những khuôn mặt đã in hằn dấu vết thời gian nay bỗng bừng sáng trong niềm vui chan hòa của buổi gặp mặt, tôi thấy trong lòng dâng lên một niềm xúc động. Tôi vui chung cái vui của họ, những công nhân nhà máy giày và da đã kiên cường bám trụ và chung tay xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại thành phố này hơn 21 năm qua. Cuộc sống là một chặng đường dài nhiều thách thức nhưng tôi tin cộng đồng người Việt nhỏ bé của tôi tại thành phố này sẽ vượt qua mọi thách thức để phát triển rực rỡ hơn nữa bởi nơi đây chúng tôi luôn có hơi ấm của tình người.

Sau đây là một số hình ảnh của cuộc gặp gỡ:


Cả hội trưởng tán thưởng ý kiến của ông Tiếu đề nghị phải tổ chức liên hoan mặn vào năm sau


Ông Nguyễn Văn Dần Phát biểu và tâm sự


Ông Hoàng Bá Năm Phát biểu


Ông Lê Trung Kiên phát biểu


ông Trương Văn Hùng phát biểu


Những phụ nữ đương thời của các doanh nhân thành đạt thuôc nhà máy giày da


bà Nguyễn Thị Xuân phát biểu

Tuyết Nguyễn