Trong một cuộc họp với Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận những tổn thất nặng nề của quân đội Syria Đồng thời, Vladimir Putin bày tỏ sự chia buồn về cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hội đàm tại thủ đô Nga, nơi nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã có chuyến thăm chính thức.

Trước hết, Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các sự kiện gần đây ở tỉnh Idlib của Syria. Vào đêm trước, có những người lính và sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vì vụ đánh bom Syria. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động Chiến dịch Lá chắn Mùa xuân để buộc Bashar Assad phải đàm phán hòa bình. Đồng thời, ông Putin thừa nhận rằng quân đội Syria đã mất khá nhiều số người thiệt mạng trong cuộc chiến.

Kế quả cuộc gặp gỡ Hai bên chưa có tuyên bố công khai đã thỏa thuận chế độ các bên sẽ giữ chế độ ngường bắn kể từ 00g00 ngày 6 tháng 3.

..

Sau cuộc gặp song phương ở Moskva, các tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí về lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria, sẽ có hiệu lực sau 00:00 ngày 6 tháng 3. Recep Tayyip Erdogan và Vladimir Putin đã nói điều này trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm.

Các tổng thống và các nhóm đàm phán của họ đã đàm phán trong gần bảy giờ, báo Gromadske đưa tin. Putin lần đầu tiên ghi nhận sự leo thang căng thẳng ở Syria trong vài tháng qua, đặt trách nhiệm này cho các “băng đảng” ở Syria.

Theo ông, căn cứ không quân “Khmeimim” ở tỉnh Latakia của Syria đã bị tấn công 11 lần kể từ đầu năm.
Tổng thống Liên bang Nga cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của những người lính Thổ Nhĩ Kỳ đã chết. Chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng ý với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng mỗi lần tại một thời điểm quan trọng, dựa trên mức độ quan hệ song phương của chúng tôi, chúng tôi luôn tìm cách tìm ra những điểm chung và tìm giải pháp cho các vấn đề. Lần này cũng như vậy, ông Putin nói.

Đáp lại, ông Erdogan nhớ lại hoàn cảnh của Syria là kết quả của tình trạng gia tăng xung đột vũ trang. Theo dữ liệu mới nhất, hiện có 1,5 triệu người ở biên giới của chúng tôi. Tổng thống Syria đã tước bỏ dân cư của khu vực này (Idlib) và rõ ràng đã đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào thế khó khăn,

Tổng thống nói. Erdogan cũng cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao với Putin trong tương lai gần. “Các cuộc đàm phán hôm nay … là một biểu hiện của mong muốn của chúng tôi để đạt được một giải pháp toàn diện cho cuộc chiến ở Syria … Một lệnh ngừng bắn ngay lập tức sẽ có hiệu lực vào ngày hôm nay (5 tháng 3) sau nửa đêm”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Cũng trong ngày 5 tháng 3 chiến sự ở Syria vẫn tiếp diễn. Theo các thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Assad đã ném bom vào một khu người tị nạn làm chết rất nhiều người. Cảnh tưởng thất thảm thiết. Ngoài ra, mạng xã hội cũng đưa nhiều thông tin về việc Syria đưa tới khu vực Idlib nhiều tên lửa Igla, loại tên lửa phòng không tầm thầm được phát triển từ những năm 70 do Liên Xô sản xuất.

Tuy nhiên các nhà báo đánh giá rằng loại tên lửa này quá lạc hậu, ngắm bằng mắt thường và vì thế khó có thể chọi hiệu quả với máy bay tác chiến không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ được điều khiển tự xa. Các chuyên gia cũng đánh giá rằng việc đưa nhiều tên lửa Strela tới khu vực chiến sự Idlib chứng tỏ các loại tên lửa hiện đại hơn không có hiệu quả do phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phá sóng ra đa có hiệu quả làm các rada của Syria câm lặng..

https://youtu.be/QWhF1rPr

“Trung tâm Kavkaz” trên trang mạng xã hội Twitter đã thông báo điều này. Các nhà báo tin rằng Nga đã buộc phải thực hiện bước này, vì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc làm câm lặng các radar của đạn pháo C1 của Nga và tên lửa SAM Buk-M2E tầm trung.

“Người Nga đã ném các hệ thống phòng không cũ của Liên Xô “Strela10 ” vào Idlib. Người điều khiển phải xác định trực quan mục tiêu, ngắm và bắn. “, – các nhà báo viết.

Video: Không quân Nga ném bom vào một trại tị nạn ở tỉnh Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ >>

https://youtu.be/sbHNUN_psnI

»Cùng chủ đề