Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển và thiết lập khu vực mậu dịch tự do.

Trong cuộc gặp gỡ tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thỏa thuận gia tăng công tác thành lập khu vực mậu dịch tự do giữa hai nước. Cơ quan báo chí phủ tổng thống Ukraina cho biết.

Theo lời tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc gặp gỡ đã thông qua quyết định về kết thúc công tác về ký kết Khu vực mậu dịch tự do tới cuối năm 2018.

“Tôi sung sướng rằng sự tương tác với Hãng hợp tác và điều phối của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được khuôn khổ pháp lý mới. Chúng ta đã ký hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực phát triển.

Thật là tốt nếu sự hợp tác này, nói riêng là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng sẽ liên quan cả tới vùng Donbass”, – tổng thống Poroshenko nói.

Tại cuộc gặp gỡ hai bên cũng nói tới tiếp tục công tác về giải phóng con tin và tù nhân chính trị mà hiện tại đang bị giam giữ ở Crimea và nước Nga.

“Hiện nay không chỉ có chúng tôi cùng tổng thống Erdogan mà cả thế giới quan tâm giải phóng các tù nhân chính trị người Ukraina. Vấn đề này hôm qua tôi cũng đã nói chuyện với thủ tướng Đức, tôi sẽ đưa vấn đề này ra trong chuyến thăm Helsinki ngày 7 tháng 11 và Paris ngày 11 tháng 11”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Đến lượt mình, tổng thống Thổ Nhĩn Kỳ tuyên bố rằng,nước ông không dự định thừa nhận sự thôn tính bán đảo Crimea bởi nước Nga và nói thêm rằng sẽ tiếp tục những nỗ lực bảo vệ nhân quyền và quyền lợi của người tác-ta Crimea.

Ngoài ra, tập đòn Ukroboronprom và hãng nhà nước về công nghiệp quốc phòng Thổ đã ký thỏa thuận về hợp tác.

Tổng thống Poroshenko viết trên Twitter rằng Ukraina có được người bạn tốt và tin cậy ở Thổ Nhĩ Kỳ là tổng thống nước này – Erdogan.

“Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của tổng thống Erdogan trong việc giải phóng tù nhân là những công dân Ukraina bị giam giữ ở Nga và trên lãnh thổ Crimea mà học bchieems đóng”, – tổng thống tuên bố.

Thổ Nhĩ kỳ đã tuyên bố sẽ không bỏ qua những hành động hiếu chiến của Nga trên biển Azov.

Theo lời tổng thống Poroshenko hai bên đã cực lực tố cáo những hành động xâm lược của Nga ở Ukraina và sự thôn tính bởi Nga bán đảo Crimea của Ukraina.

“Thổ không đứng bên ngoài trong các vấn đề hành động hiếu chiến của Nga trên biển Azov. Chúng tôi đã thỏa thuận về sự điều phối hành động của chúng tôi về những vi phạm của Nga và chính quyền chiếm đóng của Nga ở Crimea và trên biển Azov. Chúng tôi sẽ cùng nhau làm việc về những giải pháp các vấn đề trên cấp nhà nước và đôi bên cũng nhơ nhiều bên của các tổ chức quốc tế, nới riêng là ở Liên hợp quốc”, – Poroshenko nói.

Theo lời Poroshenko Ukraina tin cậy vào Thổ Nhĩ Kỳ và vào sự tham gia của Thổ trong phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc.

Tiện thể, đoàn đại biểu về nghề cá trên biển Azov của Nga đã bị cấm nhập cảnh vào Ukraina.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề