Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội kiếm với tổng thống Nga Vladimir Putin và sau đó hai người cùng gặp gỡ báo chí ở Sochi.

Thủ tướng Đức tuyên bố rằng ban đầu cần phải thiết lập hòa bình ở Donbass, sau đó sẽ bắt đầu phần chính trị củ hiệp định Minsk. Hãng thông tấn Interfax-Ukraina dẫn lời bà Merkel trong cuộc họp báo cùng với Putin đưa tin.

 “Tất nhiên chúng tôi muốn bảo đảm để Ukraina có được sự tiếp cận biên giới quốc gia – đó cũng là một phần của hiệp định Minsk – và sau đó bảo đảm giải pháp chính trị hướng tới một cuộc bầu cử địa phương”, – bà Merkel tuyên bố.

Bà Merkel lưu ý rằng, đã bắt đầu “công tác song song, nhưng việc ngừng bắn có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển tiếp theo”.

“Ký kết hiệp định mới trong khuôn khổ điều tiết hòa bình ở Ukraina là không cần thiết”, bà thủ tướng Đức tuyên bố.

“Tôi cho ký kết hiệp định mới là không hợp lý”, bà Merkel nói hôm thứ ba sau khi hội kiến với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo lời bà Merkel, bà không hài lòng bởi sự gia tăng xu hướng chia cắt miền đông Ukraina.

“Việc tịch thu các xí nghiệp, phong tỏa giao thông và các vấn đề khác cần phải nghiên cứu tỉ mỉ và làm mọi điều để trở lại vị thế ban đầu”, – bà Merkel nói.

“Chúng tôi tất nhiên là muốn bảo đảm để Ukraina nhận được sự tiếp cận biên giới quốc gia – đó cũng là một phần của thỏa thuận Minsk, và sau đó bảo đảm giải pháp chính trị hướng tới bầu cử địa phương”, bà Merkel nói.

“Chúng ta chưa đạt được điều này nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta cần quyên đi hiệp định đang có và cần chuyển sang ký kết hiệp định mới”, – bà thủ tướng nói.

Bà Merkel giải thích rằng hiện tại vấn đề là ở chỗ không phải là sự cần thiết ký kết mà là thực hiện điều đã ký kết trước đây.

“Yêu cầu của tôi đối với tổng thống Nga là ở chỗ làm mọi điều có thể để bảo đảm thực hiện nó”, – thủ tướng Đức nói.

Bà Merkel tuyên bố rằng bà muốn hủy bỏ các chế tài chống Nga sau khi thực hiện các thỏa thuận Minsk, và lưu ý tới việc đồng thời có những sự tiếp xúc nhất định giữa LB Nga và LB Đức trong khuôn khổ kinh tế và một loạt các lĩnh vực khác.

“Tôi muốn để chúng ta đạt được khả năng hủy bỏ chế tài khi thực hiện các thỏa thuận Minsk”, – bà Merkel nói.

Bà Merkel gọi nước Nga là cộng sự xây dựng trong việc tổ chức cuộc gặp gỡ thượng đỉnh sắp tới của G20 dự định ở Humbourg.

“Các sự kiện trên thế giới cho thấy rằng sự hợp tác nhiều bên vì phồn vinh của tất cả – đó chính là cái cần thiết, và trên tinh thần này chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc”, – thủ tướng Merkel đánh giá.

Ngoài ra, bà Merkel cũng thông báo rằng bà đã đề nghị tổng thống LB Nga Vladimir Putin can thiệp vào tình hình xung quanh việc tuân thủ quyền của LGBT ở Chechnia.

“Tôi đồng thời cũng nói về việc một báo cáo về các sự kiện về LGBT có tính tiêu cực đang xảy ra ở Chechnia và đề nghị ngài tổng thống sử dụng ảnh hưởng của mình để bảo đảm giữ quyền của những người thiếu số đồng giới”, – bà Merkel nói.

Theo lời bà, điều này cũng liên quan cả với tổ chức “Những nhân chứng chúa Iehova”.

Đây là chuyến đi lần đầu sau hai năm của bà Merkel tới Moskva (Sochi). Lần mới đây nhất bà tới Nga vào tháng 10 năm 2015.

Bà Merkel cũng lưu ý tới việc Đức sẽ tiếp tục sử dụng tất cả những nỗ lực cần thiết để tiến lên phía trước cho dù có nhiều khó khăn.

Bà Merkel cũng nói răng không có sự cần thiết thay thế các quan sát viên của OSCE bằng quan sát viên của Liên hợp quốc.

Nguồn: Fakty

PS/Comment: Có vẻ như bà Merkel đi thực hiện sứ mạng của một người có nghĩa vụ làm nguội những cơn nóng giận. Suy cho cùng, trong số các nước G7 chỉ có Đức là tích cực tham gia vào hòa giải xung đột Nga với Ukraina, không phát ngôn những lời nói hiếu chiến… Tất nhiên rồi, trong lịch sử chưa bao giờ có chiến tranh lớn ở Châu Âu mà không tàn phá nước Đức, thành thử người Đức hiểu hơn ai hết giá trị của hòa bình. Chỉ tình từ sau chiến tranh thế giới thứ hai nước Đức đã làm nên những điều kỳ diệu trong kinh tế, còn những người thắng cuộc chiến tranh thì sao? Còn nếu xung đột vũ trang ở miền đông Ukraina bùng nổ thêm và lan rộng ra thì cả Châu Âu và Nga hứng đủ hậu quả, chứ không riêng gì Nga. Xét từ góc độ này vai trò gìn giữ hòa bình và ý nghĩa hòa giải của bà Merkel là vô cùng to lớn…

»Cùng chủ đề