Cuộc gặp gỡ giữa Chánh văn phòng tổng thống Ukraina Andrey Ermak và đại diện Kremlin về các vấn đè Ukraina Dmitry Kozak tại Minsk đã dẫn đến một sự đột phá ở Donbass – Văn phòng tổng thống (OP) đã đưa ra lời tuyên bố.

Hôm nay, ngày 11 tháng 3, một cuộc họp định kỳ của Nhóm Liên lạc ba bên (TAG) đã được tổ chức tại Minsk. Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina, ông Andriy Ermak và Phó chủ tịch nội các tổng thống Nga Dmitry Kozak đã tham gia vào phiên họp này.

Cơ quan báo chí của OP Ukraina đã đưa ra một tuyên bố khẩn cấp về kết quả của các cuộc đàm phán. Thật bất ngờ, các bên đã đạt được thỏa thuận về bốn điểm.

Về vấn đề trao đổi tù nhân, họ đã đạt được sự đồng thuận về việc xác minh những người bị giam giữ trong tuần và được thả vào tháng Ba.
Ngoài ra còn có những tiến bộ trong việc tiếp tục thoái lui các lực lượng ở mặt trận (các bên phải gửi đề xuất của họ trong vòng một tuần), cũng như việc mở Trạm thông hành mới trong lĩnh vực Zolotoy và Schastye.

Đặc biệt lưu ý là thỏa thuận về việc thành lập một Hội đồng tư vấn ban đầu. Kozak gọi đó là “một cơ chế mới để các bên tìm giải pháp chính trị cho việc giải quyết xung đột”.

OP lưu ý rằng cơ quan này sẽ bắt đầu hoạt động sau khi tham khảo ý kiến ​​với OSCE, cũng như Bộ Bốn Normandia.

Điều quan trọng cần lưu ý là theo “bộ trưởng ngoại giao” của “DPR” Natalia Nikonorova vô thừa nhận, mục tiêu của cơ quan mới là “đối thoại trực tiếp giữa Donbass và Kyiv”.

Đây là những gì mà Moscow đã tích cực tìm kiếm trong những năm gần đây. Các cuộc đàm phán giữa Kyiv và các chiến binh không chỉ hợp pháp hóa “các nước cộng hòa”, mà còn cho phép Kremlin tự tin hơn khi họ nói về một cuộc “xung đột nội bộ” ở Donbass.

Trước đó, Báo “Dialog.UA” đã báo cáo rằng ông Sivokho (danh hài và là thành viên của SNBOU, -nd) đã đưa ra tuyên bố về cuộc chiến ở Donbass theo tinh thần của Kremlin, điều này đã gây ra một vụ bê bối, mà cụ thể là gặp sự phản đối mạnh mẽ của các binh đoàn quân đội Ukraina đang chiến đấu ở miền đông Ukraina.

Chúng tôi cũng đã viết rằng sau cuộc họp cuối cùng ở Minsk, đại diện “cáu kỉnh” của Liên bang Nga Gryzlov đã đặt điều kiện cho Kyiv ở Donbass. Và gần đây, ông Kozak đã hứa sẽ có truyền hình và các nhà báo Ukraina trở lại “L/DNR” (ORDLO): tại Donbass bắt đầu “làm sạch” những người chống lại dự trở về với Ukraina.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề