Các bộ trưởng kêu gọi hủy bỏ phong tỏa việc cung cấp than từ lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng. Đồng thời cũng quyết định không đưa Mỹ tham gia vào thể thức Normandia.

Lưu ý rằng, tại Munich cuộc gặp gỡ các bộ trưởng ngoại giao của các nước Thể thức Normandia đã kết thúc.

Các nhà ngoại giao Đức, Pháp tuyên bố về đạt được thỏa thuận ngừng bắn và tách lực lượng khỏi khu vực giáp ranh, nhấn mạnh rằng, việc thực hiện điều này là điều kiện để bắt đầu quá trình chính trị.

“Tất cả các bên đã đồng ý tuân thủ các thỏa thuận của Nhóm Minsk, theo đó chế độ ngừng bắn được thỏa thuận và cần phải thoái vũ khí hạng nặng cũng như về việc tạo ra khả năng cho phái bộ OSCE thực hiện việc kiểm soát xem vũ khí được đặt ở đâu và kiểm soát chế độ im lìm”, – ngoại trưởng Đức Zigmar Gabriel thông báo.

Ngoài ra cũng thỏa thuận không mở rộng thành phần của Bộ bốn Normandia với sự tham gia của Mỹ. Thỏa thuận này cũng được đại diện Mỹ Tillerson tán thành.

По словам Габриэля, также сегодня стороны договорились, что Красный крест получит доступ к территории ОРДЛО.

Cũng theo lời ông Gabriel các bên đã thỏa thuân rằng Chữ thập đỏ quốc tế phải được tạo điều kiện tiếp cận trên lãnh thổ ORDLO để làm sứ mạng nhân đạo.

Ngoài ra, các bộ trưởng ngoại giao bốn nước cũng kêu gọi hủy bỏ phong tỏa lãnh thổ Dnbass bị chiếm đóng để cung cấp than nhằm mục đích bảo đảm an toàn năng lượng. Đại diện các nước G7 cũng kêu gọi giải tỏa phong tỏa giao thông Donbass.

Trước đó đã có thông báo không có giải pháp nào khác ngoài giải pháp Minsk.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề