Cuộc họp của Bộ bốn Normandia ở cấp cố vấn chính trị được tổ chức tại Berlin. Người đứng đầu phái đoàn Nga nói rằng một sự đột phá đã không xảy ra.

Tại Berlin, vào ngày 3 tháng 7, một cuộc họp được tổ chức theo thể thức Normandia (Ukraina, Pháp, Đức, Nga) ở cấp độ cố vấn chính trị.

Phái đoàn Ukraina do Phó Thủ tướng Alexei Reznikov dẫn đầu. Cùng với ông, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống, Andrei Yermak đã đến thủ đô của Đức tham gia phiên họp.

Cơ quan báo chí của Văn phòng Tổng thống cho biết họ đã lên kế hoạch thảo luận về tiến trình trong hoạt động của Nhóm Liên lạc ba bên, tình trạng thực hiện Hội nghị thượng đỉnh Paris của Bộ bốn Normandia tại Paris và triển vọng cho một cuộc họp mới của các nhà lãnh đạo nhà nước.

Người đứng đầu phái đoàn Nga Dmitry Kozak sau cuộc họp nói rằng cuộc trò chuyện có vẻ như rất kỹ lưỡng, nhưng không có gì đột phá. Hãng thông tấn TASS thông báo.

Theo lời ông Kozak, “chúng tôi đã xoay sở để tiến gần hơn về vấn đề tập hợp các biện pháp bổ sung nhằm chấm dứt sự xung đột vũ trang ở Donbass”.

Về hội nghị thượng đỉnh mới của “Bộ bốn Normandia”, theo ông Kozak “hãy còn sớm, quá sớm để nói về hội nghị thượng đỉnh“. Ông nói rằng Ukraina bắt buộc phải thông qua, soạn thảo “hàng chục luật khác nhau không chỉ cần soạn thảo mà còn thỏa thuận với Donbass, và điều này cũng không dễ dàng”.

Nhớ lại rằng cuộc họp cuối cùng của những người đứng đầu các quốc gia thuộc “Bộ bốn Normandia” – Ukraina, Đức, Pháp và Nga – đã được tổ chức tại Paris vào tháng 12 năm ngoái. Tại đó, các thỏa thuận đã đạt được về việc rút quân ở một số khu định cư và trao đổi tù nhân.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề