Hơn hai tuần tôi ở Việt Nam thời tiết nắng nóng hơn 38 độ C. Tự nhiên đến hôm nay trời đổi gió, nhiệt độ mát hẳn chỉ còn 26 độ,  tôi nhận được cuộc gọi từ facebook của một người em đã từng ở Kherson có tên FB là (Cam Tam) đó là Diệp thị Hiên một cô nữ công nhân từng lao động theo hiệp định  giữa Việt Nam và Liên Xô từ 30 năm về trước.

Ông Trần Đức Tựa bế cháu nhỏ bên tay phải

Ngày ấy, anh em chúng tôi gặp nhau ở ký túc xá 35, Odessa và cùng là đồng hương Vĩnh Phú.  Hết hiệp định lao động cô ấy về nước, anh em chỉ còn liên lạc với nhau bằng Facebook, tôi biết Hiên về Việt Nam là Một nữ doanh nhân thành đạt nhất trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất gỗ xuất ra nước ngoài mà tôi biết ở Ukraina đã về Việt Nam. Diệp Thị Hiên gọi điện mời tôi đi ăn cơm, tôi đang do dự bởi ngày mai tôi phải bay về Ukraina rồi, Hiên bảo chẳng mấy khi? em chỉ mời anh? và vợ chồng anhTrần Đức Tựa ở Kharcov thôi ạ! Thấy vậy đây cũng là cơ hội để gặp gỡ anh Trần Đức Tựa, thế là tôi nhận lời.

Anh Trần Đức Tựa bên tay phải

Hai anh em tôi và bạn tôi là Phạm Quang Sơn, một người
bạn chí cốt cũng từ Odessa cùng về cùng đi làm khách với tôi, chúng tôi được mời
đến một cửa nhà hàng sang trọng nằm trên phố Chùa Bộc của thủ đô Hà Nội, đến
nơi đã thấy vợ chồng chủ tịch Trần Đức Tựa đến trước, chúng tôi đúng là cùng ở
Ukraina nhưng lâu lắm mới có cơ hội gặp lại nhau, có lẽ lần gặp nhau này, có
tính đặc biệt hơn, đó là được gặp nhau chính trên quê hương và tổ quốc của mình,
những cái bắt tay nhau, ôm nhau thắm thiết, một tình cảm thực thụ của hai người
bạn, hai người đồng chí đã từng nếm trải trên 30 năm nơi đất khách quê người,
có lẽ cái tình cảm ấy gặp nhau ở Việt Nam nó được nhân lên? Bởi sự trân trọng
và đáng quí  khi con người ta giữ trọn vẹn
cái tình, cái tinh hoa nhất trong nhau thì phải?  hỏi thăm nhau sức khỏe, ngắm nhìn anh? tôi thấy
anh chỉ thay đổi là đã cạo râu, và nhìn anh phong độ hơn, đẹp trai, thần
thái hơn, và cái quan trọng là trong lúc vui vẻ nhất giữa tôi và anh mà tôi vẫn
đọc được trên khuôn mặt của anh đó là? Sự đau đau,  lo lắng cho một cộng đồng người Việt Nam taị  Ukraina nói chung và cộng đồn người Việt tại
Kharcov nói riêng, nơi mà anh đang làm chủ tịch hội.

Thăm hỏi nhau xong, có vẻ như anh muốn mạnh dạn và lấy đà để hỏi tôi điều gì đó? Anh Trường??? Anh luôn theo sát tình hình thời sự chính trị ở Ukraina? anh thấy thế nào? Tôi thây tình hình Ukraina vẫn lu bù quá?

Trần Đức Tựa Kharcov và Vũ Đức Trường Odessa chụp ảnh tại Hà Nội

Tôi hiểu ý của anh? Tôi cũng cố gắng nói ngắn gọn cho
anh và mọi người xung quanh dễ hiểu?

  •  Việc cộng động đồng ta đang phải đối mặt với việc làm ăn khó khăn là việc tất yếu, nên bà con ta phải xác định rõ trong lục này cố gắng bám trụ chứ không nên nghĩ làm giàu?
  • Thứ hai việc tổng thống mới lên, rõ ràng là nhân dân Ukraina đã muốn thay đổi, còn tại sao nhân dân mốn thay đổi thì chúng ta và ND Ukraina đã nhìn thấy những gì đã xảy ra trong 5 năm qua?
  • Thứ ba: thời gian còn quá sớm để đánh giá việc tổng thống mới lên tốt hay xấu, bới phải chờ đới kết quả sau khi bầu cử quốc hội? nhưng rõ ràng chúng ta nhìn thấy qua thăm dò dư luận, mà thăm dò thì cũng tương đối chính xác? Đảng của tổng thống, tức là đảng của Người Hầu ND đang có chỉ số tín nhiệm là 48%, còn lại có 4 đảng khác, mà ngay sau khi bầu cử tổng thống kết thúc thì đảng của tổng thống và đảng của cựu thử tướng Timohshenko đã có những thỏa thuận với nhau, hôm qua bà Timoshenko đã công khai tuyên bố,là đảng của bà liên minh với đảng của tổng thống. ngoài ra  ý tôi muốn nói với 48% của đảng người hầu ND họ chỉ cần liên minh với 1 đến 2 đảng nữa thì họ đủ mạnh mà có thể đủ phiếu thay đổi cả hiến pháp nữa cơ chứ? Khi đó chúng ta hay xem Ukraina thay đổi thế nảo?
  • Thứ tư? Muốn ai làm tống thống mà muốn tại vị ở Ukraina này thì hai điều bắt buộc phải làm đó là chấm dứt chiến tranh, và phải đưa đất nước Ukraina phát triển kinh tế? cả hai việc đó đều phải đối thoại với Nga? Theo tôi quan sát ông Zelensky vẫn tiếp tục khẳng định theo châu Âu nhưng ông ấy vẫn khẳng định sẽ nói chuyện với Nga? Tại sao ông ấy chưa nói chuyện với Nga? Bởi  như trên tôi phân tích? Vẫn còn sớm? ạnh ạ?

Anh tựa cũng đồng quan điểm đánh giá của tôi, anh tâm sự, thấy bà con làm ăn khó khăn anh lo lắng quá, về Việt Nam cơ hội thì nhiều nhưng nhiều người về chưa hắn đã tốt, cho nên mong muốn của chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Kharcov Trần Đức Tựa? muốn cho tình hình Ukraina sớm ổn định để bà con ta ổn định cuộc sống.

Chụp ảnh lưu niệm

Gặp chủ tịch hội Người Việt Nam tại Kharcov Trần Dức Tựa tại Việt Nam, thấy anh mạnh khỏe, phong độ, một con người tốt tính nhiệt tình với công việc, có trách nhiệm trước sau với bạn bè, luôn đau đáu lo lắng cho cộng đồng, mặc dù đã xa nhà,, xa quân đội hơn 30 năm, nhưng gặp anh ở Việt Nam qua nhưng câu chuyện, qua cách cư xử ở anh vẫn hiện hữu nguyên hình một sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam Trần Đức Tựa.

Cảm ơn em Diện Thị Hiên đã tạo cho Vũ Đức Trường và Trần Đức Tựa một cơ hội gặp nhau ở Việt Nam, Chúc chủ tịch hội người Việt Nam tại Kharcov thật nhiều sức khoẻ để đóng góp nhièu hơn nữa cho sự phồn vinh và ổn định của cộng đồng ta ở nước ngoài.

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề