Gạo Thái rớt giá thảm hại bởi Nguyễn Quang

Giá gạo châu Á tiếp tục giảm trong ngày 5/11 do các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới cạnh tranh để thu hút một số ít khách hàng trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan muốn nhanh chóng giải phóng nốt lượng gạo còn tồn trong kho dự trữ từ vụ trước

Giá gạo chuẩn của Thái Lan đã rớt xuống 550 USD/tấn, gần như chỉ còn bằng một nửa so với với mức giá kỷ lục 1.080 USD/tấn hồi tháng 4 khi Chính phủ Thái Lan làm gia tăng nguồn cung cho thị trường với đợt mở thầu bán ra 3,1 triệu tấn gạo tồn kho.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, muốn giải phóng kho để có chỗ chất thóc gạo vụ mới thu hoạch từ tháng 11, được thu mua theo chương trình can thiệp hỗ trợ giá gạo. Nhưng chỉ có 50 nhà xuất khẩu gạo tham gia đấu thầu mua khoảng 1 triệu tấn gạo, khiến Chính phủ Thái Lan tỏ ra thờ ơ trong việc bán ra.

Một nhà giao dịch cho hay họ đưa ra giá mua ở mức hợp lý, tức là theo giá hiện hành trên thị trường. Do vậy họ sẽ chẳng gặp khó khăn gì, nếu chính phủ không muốn bán gạo từ kho dự trữ.

Chính phủ Thái Lan đã có 4,3 triệu tấn gạo trong kho dự trữ và có kế hoạch mua thêm 8 triệu tấn thóc trong tổng sản lượng 23,8 triệu tấn của vụ thu hoạch chính vụ năm nay.

Dự đoán trong vài tuần tới giá gạo Thái sẽ còn xuống nữa do nguồn cung tăng lên trong khi các khách mua gạo chủ chốt tạm ngừng mua vào.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam chỉ còn ở mức 450 USD/tấn và gạo 25% tấm giảm 10 USD còn 400 USD/tấn do nhu cầu mua gạo của nước ngoài giảm sút.


Philíppin sẽ sớm trở lại thị trường

Philíppin, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể sẽ trở lại thị trường vào tháng 12 năm nay hoặc tháng 1 năm tới để thực hiện kế hoạch nhập khẩu gạo cho năm 2009.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Philíppin, Bộ trưởng Nông nghiệp Philíppin, Arthur Yap, nói rằng nước này sẽ nhập khẩu gạo cho năm 2009, nhưng không cho biết khối lượng cụ thể. Bộ trưởng Yap, cho biết chính phủ nước này đang chờ đợi báo cáo sản lượng nông nghiệp quý III/08, dự định công bố vào giữa tháng này, để có thông tin về sản lượng thóc cả năm, trước khi quyết định năm tới sẽ nhập khẩu bao nhiêu gạo.

Trước đó Cơ quan Lương thực Philíppin dự đoán năm tới nước này có thể sẽ chỉ nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo vào năm tới, thấp hơn nhiều so với 2,3 triệu tấn trong năm nay. Việc Philíppin nhập nhiều gạo như thế trong năm nay là một trong những lý do đẩy giá gạo thế giới lên mức trên 1.000 USD/tấn.

Tuy nhiên, Chính phủ Philíppin cũng chưa quyết định có tổ chức đấu thầu hay trực tiếp mua gạo từ các nước sản xuất gạo hay không. Theo luật Philíppin, chính phủ nước này được mua gạo theo nhiều cách và có thể mua theo cách không ảnh hưởng tới giá cả.

Hồi tháng 6 Việt Nam đã đồng ý cung cấp cho Philíppin 600.000 tấn gạo trong đợt mua gạo cuối cùng của Philíppin trong năm nay.

Chính phủ Philíppin cũng đang tích cực thu mua thóc của nông dân và từ đầu năm tới nay lượng mua vào đã lên tới 300.000 tấn so với 33.000 tấn cùng kỳ năm trước. Nước này vẫn có đủ nguồn tài chính để nâng khối lượng thu mua lên 500.000 tấn. Dự trữ gạo của Philíppin hiện vào khoảng 1 triệu tấn.


theo Reuters