Tin vào lời hứa của Tuyên, nhiều người đã cố chạy được tiền để nộp mong được ra nước ngoài làm việc, đổi đời. Tuyên bị bắt, nạn nhân mới ngớ người vì bị lừa.

Vũ Trí Tuyên (33 tuổi), Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại Long Khánh (Bắc Giang), vừa bị Công an huyện Từ Liêm khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty do Tuyên làm giám đốc không có chức năng tuyển, giới thiệu xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Song, Tuyên vẫn chỉ đạo nhân viên về các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Hà Nội để tuyển người lao động sang Cộng hòa Séc làm thợ hàn với mức lương 1.000 USD một người mỗi tháng trong thời hạn 3 năm.

Tuyên còn trực tiếp hướng dẫn người lao động làm thủ tục hồ sơ và thu từ 7.500 đến 8.000 USD một người. Anh ta hứa hẹn sau 3 tháng, mọi người sẽ bay sang Séclàm việc. Trước sự tận tâm và lời hứa của giám đốc Tuyên, nhiều người đã cầm cố tài sản để có tiền nộp với hy vọng được “đổi đời”.

Sau khi thu tiền, tiếp tục tạo lòng tin cho các nạn nhân, Tuyên cũng tổ chức cho người lao động học tiếng và học nghề hàn. Quá thời hạn 3 tháng, nhiều người đến hỏi thì Tuyên lấy nhiều lý do để khất lần.

Bước đầu, Cơ quan điều tra làm rõ trong khoảng thời gian từ cuối năm 2007 đến nay, Tuyên cùng đồng bọn đã nhận hồ sơ và thu tiền của 6 trường hợp với tổng số tiền gần 10.000 USD và 206 triệu đồng. Không một trường hợp nào được xuất khẩu lao động như lời hứa hẹn của Tuyên.

Cảnh sát cho biết, Tuyên còn làm giám đốc công ty Cổ phần thương mại sản xuất thực phẩm Hà Nội và công ty Cổ phần xây dựng Đại Á, cùng có địa chỉ tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm.


Ai là bị hại của Tuyên, đề nghị liên lạc với Công an huyện Từ Liêm. ĐT: 0438373020; 0912167606.

Việt Dũng
theo ngoisao