Tổ chức phi chính phủ Mỹ Freedom House vừa công bố vào ngày 16/7 báo cáo về tình hình của Ucraina trong năm ngoái. Những vấn đề chính viết trong bản báo cáo là tham nhũng, chính quyền chia rẽ, quyền con người và kỳ thị phụ nữ.

Các chuyên gia lưu ý rằng, trong năm 2008 Tổng thống Viktor Yushchenko và Thủ tướng Yulia Tymoshenko vẫn tiếp tục đấu tranh chính trị, và sau đó Tymoshenko lại liên kết với phe đối lập để hạn chế quyền hạn của Tổng thống, vì thế vào tháng 10, Yushchenko đã cố gắng giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử.

Nhưng nghị viện đã từ chối cấp tiền cho bầu cử. Các chuyên gia của Freedom House cho rằng, chính điều đó đã buộc Yushchenko phải hoãn bầu cử mà không rõ thời gian tiến hành. Trong tháng 12, Yushchenko và Tymoshenko đã đạt tới một thỏa thuận là không tiến hành bầu cử sớm, nhưng mối quan hệ giữa họ lại trở lên thù địch.

Bản báo cáo lưu ý rằng, sự xấu đi của nền kinh tế vào mùa thu đã thể hiện sự bất lực của chính quyền khi tiến hành các cải cách cơ bản.

“Suốt một năm qua, Tổng thống đã tiếp tục các vụ kiện tụng, còn tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất”, – báo cáo viết.

Ngoài ra, các chuyên gia của Freedom House cũng cho rằng, mặc dù các phương tiện truyền thông trong nước hoạt động tương đối tự do, nhưng đó cũng chỉ là những thông tin sơ bộ về tình hình trong chính quyền.

Tình trạng phạm nhân

Theo dữ liệu của Freedom House, trong năm 2008 ngành cảnh sát đã sử dụng nhục hình đối với phạm nhân. Họ bị giam giữ trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Đây vẫn là vấn đề nghiêm trọng còn tồn tại ở Ucraina. Đồng thời, bản báo cáo cũng lưu ý, cải cách tư pháp được Yushchenko ký vào ngày 8/4 cần phải tạo điều kiện tiến hành theo chuẩn quốc tế.

Quyền dân tộc thấp

Theo Freedom House, người Di-gan tại Ucraina đang sống trong sự khinh miệt đối xử, Chính phủ chỉ cố gắng bảo vệ quyền lợi của dân tộc chiếm đa số mà quên đi dân tộc thiểu số, trong số đó có cả dân Tatar ở Krưm cũng bị phân biệt về sở hữu đất đai, tìm việc làm, cũng như cơ hội giáo dục.

Các quyền phụ nữ

Freedom House cảnh báo, phụ nữ đến thời điểm này vẫn chưa được ưu tiên trong các chức vụ quan trọng của đất nước.

Các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng, quyền của phụ nữ ở Ucraina vẫn chưa bình đẳng với nam giới, mặc dù cũng có nhiều vị trí trong chính quyền đang được phụ nữ nắm giữ, ví dụ như cương vị thủ tướng.

Đặc biệt, báo cáo lưu ý, các cơ quan thường từ chối nhận phụ nữ vào làm việc. Hơn nữa vấn đề buôn bán mại dâm và buôn bán phụ nữ ra nước ngoài vẫn đang là vấn nạn tại Ucraina.

NguyenNghia
theo Tổng hợp

»Cùng chủ đề