TÒA ÁN LƯƠNG TÂM

Kính thưa bà con, cực chẳng đã tôi mới phải viết lên những dòng này khi nhận thấy nguy cơ xám xịt như một cơn lốc đã đổ ập xuống cộng đồng người Việt chúng ta tại Kyiv, mà nếu không tự giác ngăn chặn được có thể xảy ra những điều kinh khủng là sự tai họa và đau thương.

People wearing face masks look for products at a supermarket, as the country is hit by an outbreak of the new coronavirus, in Beijing, China January 31, 2020. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Vì điều đó đã xảy ra trên toàn thế giới và hàng ngày vẫn đang hiện hữu khắp nơi. Đại dịch Covid -19, trước đây bà con đọc thấy, nghe thấy nhưng bây giờ đã nhìn thấy và nó đã hiện hữu ngay trước mặt, vận vào ngay chính đồng hương, bạn bè và người thân của chúng ta.

Sau hai tháng cách ly dù ngồi trong nhà rất mệt mỏi nhưng chúng ta đã an toàn. Trong cộng đồng Người Việt toàn Ukraina không ghi nhận một trường hợp nào dương tính với coronavirus mới cho đến khi lệnh giảm thiểu các biện pháp kiểm dịch theo giai đoạn được ban ra và các chợ được hoạt động trở lại.

Đại đa số bà con chủ yếu mưu sinh bằng kinh doanh ở chợ nên khi chợ được mở là niềm vui cho mọi người nhưng kèm theo đó là rủi ro và sự bất an trở lại, bởi đây là môi trường cho sự lây lan chéo dịch bệnh. Bởi cuộc sống mưu sinh nên chúng ta đành xác định “sống chung với lũ”.

Tuy nhiên nếu chúng ta triệt để tuân thủ những nguyên tắc phòng dịch thì sẽ giảm thiểu được các trường hợp rủi ro lây lan chéo dịch bệnh thông qua giao tiếp ở chợ.

Qua một tháng chợ mở, mọi người thấy hoạt động chợ đã tương đối ổn định, kể cả thu nhập. Tuy nhiên, do mải lo làm ăn nên đôi khi trong chúng ta, một số người cũng đã quên mất là đang chung sống cùng dịch bệnh mà mất cẩn trọng đề phòng, đôi khi còn hồn nhiên tung tẩy lúc bán hàng, lúc tiếp xúc với Tây… Và rồi không mời thì dịch cũng đến gõ cửa nhà bạn và hôm nay cả Kyiv đang lo lắng về các trường hợp lây nhiễm covid-19 với những ca đầu tiên của người Việt ở Kyiv.

Từ ca F0, một ngày…hai ngày, ba ngày….và hôm nay bước sang ngày thứ sáu chúng ta đã có sự xác định ca thứ 10 dương tính với Covid. Và bây giờ dù buổi đêm, lúc tôi đang viết những dòng này thì vẫn tiếp tục nhận được những tin tức không sáng sủa gì, báo hiệu cho các ca lây nhiễm sẽ tăng vọt vào ngày mai, ngày kia khi những kết quả xét nghiệm của nhiều người sẽ được báo cáo.

Điều gì đang xảy ra vậy bà con? Tại sao lại nhanh như thế? Xin tất cả chúng ta hãy nghiêm túc nhìn lại thực tế rằng chúng ta đã làm tốt công tác phòng chống hay chưa, đã cách ly khi xác định được người nhiễm bệnh hay chưa? có dấu hiệu bệnh hay không?

Biết rằng nhiễm bệnh là do rủi ro nhưng đôi khi chúng ta đã vô tình tiếp tay cho sự gia tăng rủi ro đó mà nguyên nhân duy nhất là LÒNG THAM. Thật xin lỗi…, lòng tham thì ai cũng có, sinh ra con người là có lòng tham rồi, chỉ trừ những người tu tập đắc đạo mà thôi.

Tuy nhiên, cái tham lam mà có thể phải đánh đổi đến mạng sống của mình, của người thân và thậm chí gây hại cho người khác thì thật là tạo nghiệp ác, nên xin cảnh tỉnh nếu có những người nào đó còn ngủ say thì hãy nên tỉnh dậy… Cuộc đời có rất nhiều thứ đẹp đẽ để chúng ta vui và sống hạn phúc, vì thế chúng ta đừng nên làm hoen ố cuộc sống vì cái tham-sân-si của mình.

Xác định được F0, ai là người F1, F2, và tiếp tục các F… Chắc chắn từ trong lòng mỗi người có liên quan đều biết rõ, và theo nguyên tắc thì họ phải tự giác đi xét nghiệm và tự cách ly ở nhà, không được ra chợ bán hàng bởi chợ là môi trường cho lây nhiễm chéo nhanh khủng khiếp.

Hãy hình dung mỗi ngày lưu lượng bao nhiêu khách hàng ghé vào mua bán, giao dịch? nếu có người nhiễm bệnh thì sự gieo rắc dịch bệnh quá kinh hoàng. Tuy nhiên nhiều người nghĩ… “ui dào F0 nhiễm nhưng chắc gì mình đã bị…”, và dù đi giao mẫu xét nghiệm nhưng khi chưa có kết quả vẫn tranh thủ ra chợ mở hàng, để bán hàng và tạo nên sự bất bình bức xúc trong cộng đồng…

Bà con có quyền bức xúc với những hành vi như vậy bởi đó chính là mầm mống gieo đau khổ cho người khác. Chúng tôi không có quyền áp đặt chế tài, trừng phạt những người vi phạm chế độ kiểm dịch, bởi vì Hội người Việt chỉ là một tổ chức xã hội mà thôi, tuy nhiên chúng tôi rất hy vọng những ai biết mình có liên quan đến người nhiễm bệnh (với Chứng dương) hãy tự giác làm những điều đúng đắn, thiện lương tạo phúc cho bản thân và mọi người.

Hai tháng nghỉ cách ly chúng ta đã vượt qua được, tại sao bây giờ tiếc một vài tuần nghỉ cách ly để xác định bệnh tình? Không lẽ thanh danh của mỗi người lại rẻ rúng hơn mấy đồng lời lãi hay sao bà con? Bà con ai cũng hiểu, nếu một khi được xác định là ổ dịch thì chắc chắn chợ sẽ bị đóng, chợ năm sáu ngàn chỗ liên quan đến cả vạn miệng ăn theo nữa… Người Việt mình thì chỉ số ít, còn đại đa số là Tây, nếu chợ bị đóng cửa thì nhiều người sẽ cho rằng đó;à do tại vì người Việt bị nhiễm Covid nên chính quyền đóng cửa.

Khi đó mọi tội lỗi họ được thể trút lên đầu chúng ta, dù người Việt bị lây từ họ.

Một lời nói thẳng, nói thật tuy có thể mất lòng ai đó nhưng tôi từ đáy lòng mình muốn viết những dòng này để cảnh báo tất cả cộng đồng ta, vì mưu sinh của cộng đồng ta. Hàng ngày tôi nhận thêm nhiều tin lây nhiễm để đăng tải cho bà con theo dõi mà như ngồi trên đống lửa, thậm chí hốt hoảng.

Nếu như chúng ta không cải thiện được tình hình, vì chúng ta không trung thực, vì lòng tham – “tham bát bỏ mâm” của những người vô trách nhiệm với chính mình và cộng đồng, thì thảm cảnh ắt sẽ ập đến nay mai…

Hãy cảnh giác và bảo ban nhau điều nên làm ngay bây giờ để nguy cơ không ập đến cộng đồng ta ở Kyiv và trên toàn Ukraina… Chỉ còn TÒA ÁN LƯƠNG TÂM CỦA MỖI NGƯỜI PHÂN XỬ.

Hồ Sĩ Trúc, Kyiv

»Cùng chủ đề