Có 18 ca sỹ đại diện cho 18 quốc gia tham gia trong bán kết thứ nhất, trong số đó đã có 10 nước lọt vào chung kết mà báo Người Việt Ukraina đã giới thiệu.

Ca sỹ Ukraina đã hát bài hát “Thả thính” (“Заманили”) được ghi âm cùng với tập thể “DahaBraha”.

Ca sỹ Ukraina Jamala, người thắng giải Eurovision năm 2016 và mang giải về cho Ukraina cũng hát bài hát được cô hát năm ngoái tại giải Eurovision-2016 “1944” nhưng theo phiên bản với giàn nhạc giao hưởng đạt chất lượng tuyệt đinh. Hiển nhiên đây không phải là bài hát dự thi.

PS: Bài hát “1944” tưởng nhớ tới bi kịch của dân tộc Tác-ta Crimea vào năm 1944 bị chế độ Stanlin li hương tới các đồng cỏ và sa mạc ở Trung Á (Kazakhstan và Uzbekistan), theo kiểu đi đày, trừng phạt, không có bất kỳ chế độ nào. Hàng ngàn người dân tác-ta đã tử vong trên đường đi cũng như tử vong tại các sa mạc Trung Á. Năm 1988 Gorbachov và đảng cộng sản Liên Xô mới thừa nhận bi kịch này, đã trả lại thanh danh cho dân tộc tác-ta và cho hồi hương trở về Crimea. Việc hồi hương xảy ra rất khó khăn khi Liên Xô tan rã… Chính sách li hương này của Stalin đã để lại những dấu ấn đau lòng và những bi kịch xã hội mà cho tới nay vẫn còn chưa lành, đặc biệt khi nước Nga một lần nữa lại xâm chiếm Crimea.

Hãy nghe tiếng hát Jamala, ca sỹ từ Ukraina >> 

 

Những bạn quan tâm và yêu âm nhạc có thể xem tất cả các bài >>>Ở đây

Xem 10 bài của bán kết thứ nhất trúng vào chung kết >>>ở đây 

Video hậu trường Eurovision 2017, Kyiv >>

 

»Cùng chủ đề