Cuộc bỏ phiếu tại cuộc thi ca hát truyền hình “Eurovision-2016 đã kết thúc tại Thụy Điển.

Đại diện của Ukraina nữ ca sỹ người tác ta Jamala với bài hát “1944”, trong đó kể về bi kịch của dân tộc tác ta Crimea năm 1944, với số báo danh 21. Hình: bảng điểm chung kết cuối cùng >>

Sau hai bán kết có 26 đại diện quốc gia tranh giải nhất ở vòng chung kết. Trong cuộc đua chung kết có đại diện các nước sau:

Gruzia, Đức, Hungary, Izrael, Italia, Latvia, Malta, Ba Lan, Nga, Serbia, Tây Ban Nia, Thụy Điển, Armenia, Australia, Austria, Azerbaijan, Balgium, Hà Lan, Ukraina, Anh quốc, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Zcheckia, Pháp.

Nữ ca sỹ Ukraina Jamala hát bài “1944” bằng tiếng Anh với điệp khúc bằng tiếng tác ta dân tộc của cô. Trong đó cô đã kể về việc cả dân tộc tác ta của cô bị đày toàn bộ tới các sa mạc Trung Á như thế nào vào năm 1944 dưới chế độ Stalin. “1944” theo lời của ca sỹ được viết ra do những cảm xúc mà bà của cô, một người từng trải qua cuộc đày ải này kể lại. Tự nữ ca sỹ không mấy quan tâm tới chiến thắng bởi vì theo lời cô việc cô được tới đây diễn đạt cảm xúc của dân tộc mình là xem như đã chiến thắng.

Trong cả vòng bán kết và chung kết ca sỹ đến từ Úc châu luôn luôn dẫn đầu. Kèm theo đó là ca sỹ đến từ Nga cũng giữ những sự hồi hộp khi có tín nhiệm cao tại các sòng cá cược. Kết quả cuối cùng do kết quả bỏ phiếu cho ca sỹ Nga quyết định, nhưng các nhà tổ chức vì thế giữ điều bí mật này tới cùng để giữ nhịp độ hồi hộp cho tất cả khán giả xem truyền hình trên thế giới bằng cách cho ca sỹ đến từ Mỹ biểu diễn mà chưa công bố kết quả ngay.

Cuối cùng ca sỹ đến từ Ukraina Jamala đã nhận được 534 điểm và đã chiến thắng cuộc thi ca hát truyền hình “Eurovision Song Contest” năm 2016. Theo thể lệ Ukraina sẽ được quyền tổ chức giải ca hát truyền hình này vào năm tới – 2017.

Đứng thứ nhì là ca sỹ của Australia Demi Em với 511 điểm. Đại diện của Nga Sergey Lazarev đứng thứ ba với 491 điểm.

PS/Comment: Eurovison thường xuyên là một sự kiện truyền thông lớn do sự thu hút khán giả trẻ và những người hâm mộ âm nhạc trên thế giới. Thứ nữa quốc gia có đại diện chiến thắng cuộc thi ca hát truyền hình này sẽ có quyền được đứng ra tổ chức cuộc thi vào năm tiếp theo. Ukraina đã từng tổ chức giải này (2005) sau khi ca sỹ Ruslana chiến thắng trong giải Eurovision tại Thổ Nhĩ Kỳ (2004) với bài hát “Những vũ điệu hoang dại” (The wild dances). Nên xem các comment bên dưới video để thấy khán giả và người hâm mộ bình luận sự kiện này như thế nào.

Với chiến thắng lần này của đại diện Ukraina người Việt chúng ta ở Ukraina sẽ có cơ hội xem trực tiếp “Eurovision-2017” ở Ukraina.

Xem thêm: Chiến thắng của đại diện Ukraina, nữ ca sỹ Ruslana năm 2004 với bài hát  “Wild Dances” Eurovision 2004[HD]

»Cùng chủ đề