Các thanh tra của Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đứng đầu là giám đốc Euro-2012 Martin Kallen đã thăm và làm việc tại Ucraina để kiểm tra tình hình chuẩn bị của nước này cho giải vô địch bóng đá châu Âu.

Lần này đoàn công tác chú trọng đến chất lượng và số lượng các phòng khách sạn tại các thành phố sẽ tổ chức Euro-2012, cũng như đến cơ sở hạ tầng. Phê bình chủ yếu của UEFA tập trung vào các khách sạn, nhiều khách sạn trong đó đã không qua nổi sát hạch. Các thanh tra châu Âu đặc biệt chú ý đến dịch vụ, hạ tầng, khoảng cách từ khách sạn đến sân vận động, độ tiện lợi của giao thông công cộng và bãi đỗ xe.

Tạm thời tình hình tại Lvov là khả quan hơn cả. Thành phố này cung cấp cho công ty TUI (nhà điều phối tour chính thức của Euro-2012) 3 nghìn phòng khách sạn. Tuy nhiên chỉ 74% (1931) trong số này đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tại Kiev, 2/3 số phòng bị “đánh trượt”. Tại các thành phố còn lại tình hình còn tệ hơn.

Ví dụ như tình hình Donhesk thực sự đáng lo ngại. Hiện thành phố mới chỉ cung cấp được 1/3 số lượng phòng yêu cầu (2,6 nghìn), trong đó TUI chỉ chọn có 10%. “UEFA chỉ kiểm tra các cơ sở đã hoàn thành và không chú ý đến các khách sạn hiện còn đang cải tạo và xây dựng”, – trưởng bản quản lý hành chính, xây dựng và phát triển hạ tầng thuộc Sở chuẩn bị Euro-2012 hội đồng thành phố Lvov Oleg Viliura cho biết. Các khách sạn được gia hạn thời gian từ nay đến cuối tháng để sửa chữa tất cả các nhận xét phê bình. “Các khách sạn chúng tôi dành cho gia đình của UEFA sẽ được TUI Travel kiểm tra một lần nữa”, – trưởng ban các vấn đề chuẩn bị và tổ chức Euro-2012 tại Donhesk Yuri Makarnhitski cho biết.

Tại Kharkov các chuyên gia UEFA phê chuẩn 56% số khách sạn, tuy nhiên ở đây cũng vẫn còn nhiều vấn đề. Thành phố cần khẩn cấp tiến hành đăng ký chất lượng các khách sạn đã có. “ông Kallen bày tỏ mối lo ngại rằng khách sẽ đến mà không biết bố trí họ ăn ở vào đâu”, – giám đốc Sở chuẩn bị Euro-2012 thành phố Kharkov Victor Khristoev cho biết. Hiện tại trong số 69 khách sạn trong thành phố thì 27 khách sạn chưa có xếp hạng và 15 khách sạn đang trong giai đoạn xây dựng.

Ngoài khách sạn các chuyên gia UEFA còn xem xét kế hoạch di chuyển, tức là mức độ sẵn sàng của thành phố cho việc di chuyển nhanh chóng các cổ động viên giữa các địa điểm tổ chức giải đấu, và mức độ đảm bảo phương tiện giao thông cho họ.

“Các thành phố đã trình ra kế hoạch di chuyển, nhưng còn cần phải hoàn thiện thêm. Cho tới tháng 9 chúng tôi sẽ cố gắng trình ra được phương án cuối cùng”, – giảm đốc Ban điều phối chuẩn bị Euro-2012 Ilia Sevliak cho biết. Ông Makarnhitski nói rằng, thành phố của ông (Donhesk) cần bổ sung thêm 200 ô tô buýt vào kế hoạch mua. “Trong kế hoạch di chuyển các chuyên gia UEFA yêu cầu chú ý đặc biệt đến vấn đề di chuyển khách du lịch bóng đá từ Truskavets đến Lvov”, – ông Oleg Viliura nói.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề