Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) mới đây đã tỏ ý không hài lòng về công tác chuẩn bị của Ucraina cho Vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu Euro – 2012, được dự định tổ chức đồng thời tại hai nước Ucraina và Ba Lan. UEFA cũng tỏ ra lo ngại về tình trạng hạ tầng cơ sở trong ngành giao thông và tình hình chính trị ở Ucraina – trong năm 2009 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo (2009 – 2014).

Hãng thông tấn Daily Telegraph thông báo UEFA đã tìm được quốc gia dự phòng để thay thế Ucraina trong những trường hợp bất khả kháng. Đó chính là Đức, nước đã tổ chức một cách hoàn hảo Vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2006. Tuần trước, lãnh đạo Liên đoàn bóng đá châu Âu đã tiến hành thảo luận với đối tác Đức về khả năng tham gia tổ chức giải Euro – 2012. Theo thỏa thuận giữa hai bên, trong trường hợp cần sự giúp đỡ của Đức, một số trận đấu trong khuôn khổ Vòng chung kết sẽ được diễn ra tại Berlin và Leipsig.

Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Ucraina, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu Michel Platini đã tuyên bố có một số vấn đề chưa thật ổn trong công tác chuẩn bị cho giải Euro – 2012.

“Không chỉ các vị, mà cả tôi đều phải gánh vác trách nhiệm về công tác chuẩn bị cho giải đấu quan trọng này. Tình hình thực tế không như chúng ta nghĩ. Hiện còn rất nhiều việc phải làm”, – Chủ tịch UEFA đã phát biểu như vậy trong cuộc hội kiến với bà Yulia Timoshenko.

Đáp lại những lời đó, Thủ tướng Ucraina đã khẳng định Ucraina sẽ làm mọi việc có thể, và cả những việc không thể, để Vòng chung kết Euro – 2012 trở thành “ngày hội bóng đá quốc tế thực sự”, và để Ucraina được nhìn nhận như một đối tác đáng tin cậy.

UEFA từng gia hạn cho Ba Lan và Ucraina đến tháng 9 năm nay để báo cáo về kết quả của công tác chuẩn bị, nếu không muốn gặp chuyện rắc rối. Tuy nhiên, chưa có ai đả động đến khả năng trao quyền đăng cai tổ chức cho một quốc gia khác.

Tờ báo “Gazeta – Vưborcha” (Ba Lan) mới đây đã công bố thông tin có vẻ như được Liên đoàn bóng đá châu Âu phát ra, về việc yêu cầu Ba Lan “chuẩn bị phương án dự phòng cho Euro – 2012”. Cụ thể, Ba Lan cần phải chuẩn bị tất cả 8 sân vận động để có thể đăng cai toàn bộ giải đấu ở nước mình. Các quan chức bóng đá Ba Lan thì tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp 6 sân vận động đạt yêu cầu để tổ chức các trận đấu cho 3 trong số 4 bảng đấu trong khuôn khổ Vòng chung kết, kể cả trận chung kết Euro – 2012.

Ngày 19 tháng 7, Công ty “Kievmetrobud” đã tiếp tục việc tháo rỡ Trung tâm thương mại “Troitsky” đang xây dựng dở dang ngay trước cửa sân vận động quốc gia “Olimpisky”. Phó thị trưởng Kiev Vitaly Zuravsky cho biết, Ủy ban liên ngành thuộc Chính phủ Ucraina đã có quyết định chi 28 triệu grivna từ ngân sách thành phố cho công tác tháo rỡ TTTM nói trên. Ông Zuravsky cũng nói chính quyền Kiev sẽ chi 220 triệu grivna nữa để mua đất bồi thường cho công ty “Yudzin” – nhà đầu tư công trình TTTM “Troitsky”.

Các chuyên gia xây dựng đánh giá thời hạn tháo rỡ hoàn toàn TTTM “Troitsky” là không dưới 3 tháng. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Kiev hy vọng sẽ hoàn thành công việc này sớm hơn dự kiến.