Đức và Áo đang cố gắng thuyết phục Ucraina tăng cường cải cách trong lĩnh vực năng lượng, để tránh việc gián đoạn cung cấp khí đốt đến châu Âu vào mùa đông tới. Chính phủ ở Kiev phải thực hiện những cam kết của mình, tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier tại Berlin trong cuộc đàm phán với người đồng nhiệm nước Áo Michael Shpindeleggerom.

Bộ trưởng ngoại giao Áo lưu ý rằng, Châu Âu vẫn nhớ rất rõ cuộc xung đột gần đây gây gián đoạn việc cung cấp khí đốt từ Nga. Vì vậy, “tạo áp lực cho phía Ucraina là hoàn toàn hợp lý”- ông cho biết.

Frank Walter Steinmeier cho rằng, việc cộng đồng thế giới quan tâm giúp đỡ Ucraina cần phải đi đôi với những hành động tích cực của chính quốc gia này. Bộ trưởng lưu ý,  hiện nay, Kiev phải trả nợ khí đốt cho Nga hàng tháng, nhưng số tiền đê trang trải dài hạn vẫn chưa được giải quyết, gây ra sự bất an cho Châu Âu.

“Không ngoại trừ trường hợp chậm trễ thanh toán cho Nga các khoản nợ, từ đó dẫn tới việc ngừng cung cấp khí đốt giống như kịch bản trước đó”, Ngoại trưởng Đức cho biết. Đồng nhiệm Áo lưu ý rằng, Ucraina nên bơm đầy các kho chứa nhiên liệu dưới lòng đất để có thể đảm bảo nguồn khí đốt cho Âu Châu trong mùa đông.

NguyenNghia
theo MID

»Cùng chủ đề