Trong cuộc họp báo tại Brussel vào chiều ngày hôm qua, Liên minh châu Âu(EU) đã chính thức kêu gọi Gazprom và Naftogaz tiến hành các thỏa thuận khí đốt một cách ổn định và lâu dài.

Uỷ ban châu Âu cũng lưu ý rằng, “tất cả các bên phải tuân thủ một cách đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý và hợp đồng có liên quan đến việc vận chuyển khí đốt vào EU.”

Uỷ ban châu Âu đưa ra tuyên bố trên dựa vào kết quả cuộc họp tại Brussel vào hôm qua. Cuộc họp có các đại diện của Gazprom và Naftogaz, các bên đã thảo luận về vấn đề “ Triển vọng cung cấp và vận chuyển khí đốt cho châu Âu vào mùa đông, các rủi ro liên quan, cách thực hiện các biện pháp ngắn hạn và dài hạn để bảo đảm tiêu dùng cho các khách hàng tại châu Âu”.  

Trong cuộc họp, Uỷ ban châu Âu cũng đã thông qua danh sách đại biểu các quốc gia châu Âu sẽ tham gia cuộc họp với 2 tập đoàn khí đốt trên dự kiến diễn ra vào ngày 2-7 cũng tại Brussel. Mục đích của cuộc họp này là bàn về những phương pháp phòng chống rủi ro trong quá trình cung cấp khí đốt cho châu Âu vào mùa thu và mùa đông tới.

Như chúng tôi đã đưa tin, phía Ucraina đã yêu cầu EU cho vay khoản tiền khoảng 4,2 tỷ USD để chi trả những khoản nợ khí đốt cho Nga. Đồng thời yêu cầu những công ty khí đốt của châu Âu dự trữ khí đốt trong những hầm chứa của Ucraina để tránh những vấn đề có thể xảy ra đối với khí quá cảnh. Những vấn đề này đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp với sự tham gia của đại diện các công ty khí đốt châu Âu, đại diện Gazprom Sergei Kupriyanov, giám đốc điều hành  Gazpromeksport Ilia Kochevrin và phó chủ tịch hội đồng quản trị của Naftogaz Igor Didenko.

Phamxuan
theo Intar Tacc

»Cùng chủ đề