-Phái đoàn EU tại Belarus đã đưa ra một tuyên bố từ các quốc gia thành viên EU có đại diện tại Minsk, cũng như các đại sứ quán của Anh, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. Trong đó, chính quyền địa phương kêu gọi tôn trọng các quyền và tự do của người dân Belarus. Tuyên bố được đăng trên trang web của Phái đoàn EU tại Belarus.

-Tuyên bố nói rằng không có nhóm xã hội hoặc nghề nghiệp nào ở Belarus thoát khỏi những nỗ lực tàn nhẫn của chính quyền Belarus nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​chống lại gian lận bầu cử, sự tàn bạo của cảnh sát và đàn áp có động cơ chính trị.

-Theo tuyên bố, sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9 tháng 8, số vụ bắt giữ những người biểu tình đang lên tới 30 nghìn, số vụ phạm tội có động cơ chính trị đang lên tới 900, danh sách tù nhân chính trị tiếp tục được mở rộng và có hơn 100 tên.

-Tuyên bố cho biết: “Không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà chức trách đang điều tra hàng nghìn cáo buộc về sự tàn bạo của lực lượng an ninh được đệ trình từ giữa tháng 8, hoặc vụ giết người biểu tình, bao gồm cả vụ sát hại Roman Bondarenko gần đây.”

-Tuyên bố cũng đề cập đến áp lực đặc biệt gay gắt đối với cộng đồng y tế, học thuật và truyền thông. -Trước đó vào ngày 6 tháng 11, Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lukashenka và 14 quan chức Belarus, bao gồm cả con trai của tổng thống Belarus không được công nhận.

-Như RBC-Ukraina đã viết, cùng ngày, Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus. 13 quan chức của chế độ Belarus đã bị Canada đưa vào danh sách trừng phạt.

Ngọc Lan dịch thuật

Nguồn:https://www.rbc.ua/rus/news/es-ssha-osudili-situatsiyu-pravami-cheloveka-1605657911.html

»Cùng chủ đề