Việc đàm phán hiệp định tự do thương mại song phương với toàn khối ASEAN mất nhiều thời gian, do vậy EU sẽ ưu tiên đàm phán với các nước Thái Lan, Singgapore và Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong chuyến thăm Thái Lan mới đây, quan chức phụ trách thương mại của Ủy ban châu Âu (EC) Philippe Meyer cho biết Liên minh châu Âu (EU) mong muốn theo đuổi các cuộc đàm phán riêng rẽ với Việt Nam, Thái Lan và Singapore nhằm ký các hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương.

Theo ông Meyer việc đàm phán FTA với toàn khối ASEAN trong 10 năm mất nhiều thời gian và quan điểm của các nước ASEAN khác nhau nên có thể tại hội nghị cấp cao ASEAN ở Thái Lan sắp tới, một số nước ASEAN sẽ được trao quyền xúc tiến quá trình đàm phán riêng rẽ FTA với EU.

Chủ đề này dự kiến sẽ được thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN về kinh doanh – đầu tư, tổ chức từ ngày 25 đến 27/2 cũng như trong cuộc họp Ủy ban hỗn hợp ASEAN – EU tại Malaysia tháng 3 tới.

Sau khi EU ký FTA với các nước trong danh sách ưu tiên của EU gồm Thái Lan, Singapore và Việt Nam, các hiệp định này sẽ là cầu nối để các nước ASEAN khác tham gia FTA với EU.


theo TTX