Ukraine vừa đồng ý bơm khí đốt của Nga sang Tây Âu qua lãnh thổ nước mình sau khi nước cộng hòa Xô Viết cũ này đạt được thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) và các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho kế hoạch hỗ trợ tài chính đối với Ukraine và sẽ đảm bảo cho châu Âu được cung cấp khí đốt của Nga đúng hạn.

Hồi tháng 1, nhiều nước EU đã ở trong tình trạng thiếu khí đốt tiêu dùng do sự cố gián đoạn thanh toán giữa Moscow và Kiev.

Theo Ủy ban Châu Âu, Ukraine sẽ nhận được khoản vay quy mô 4 tỷ USD nếu nước này tiến hành những cải cách trong lĩnh vực khí đốt. Khoản vay cũng sẽ cho phép tập đoàn khí đốt quốc gia – Naftogaz của Ukraine thanh toán những khoản nợ lớn với Nga.

Tuy nhiên, Kiev đang tìm kiếm một khoản 4 tỷ USD để mua khí đốt của Nga dự trữ cho mùa đông sắp tới nhằm theo kịp nhu cầu của châu Âu.

Chủ tịch EU Jose Manuel Barroso nói trong một bài phát biểu: “Tôi rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã giành được cam kết chính trị với Ukraine. Các thể chế tài chính quốc tế sẽ cung cấp cho Ukraine một khoản hỗ trợ tài chính”.

Thỏa thuận này dự định sẽ hỗ trợ Naftogaz ngăn chặn một cuộc khủng hoảng khí đốt nguy cơ tái diễn như hồi tháng 1.

Linh Trang
theo Theo Presstv