Vấn đề Ucraina trở thành thành viên chính thức của EU có thể là vấn đề thời sự sau 5-10 năm nữa với điều kiện triển khai thành công chương trình “Đối tác phương Đông”.

Đây là ý kiến do chủ tịch Uỷ ban các vấn đề nước ngoài Nghị viện Đức Rupresht Polens đưa ra khi trả lời phỏng vấn báo “Làn sóng Đức”.

Trả lời câu hỏi: chương trình “Đối tác phương Đông” có thay thế cho triển vọng Ucraina trở thành thành viên EU hay không, ông Polens nói: mục tiêu của sáng kiến là đưa các nước láng giềng phương Đông xích lại gần hơn với EU. Về triển vọng gia nhập hay “sự thay thế” triển vọng đó chương trình này không liên quan, ông Polens nói.

Theo lời nghị sĩ Đức này, sự thật là sau đợt mở rộng rầm rộ liên minh năm 2004 việc kết nạp thêm thành viên không được tăng cường nữa. “Thay vì đó chúng tôi đề nghị với các nước, như Ucraina, các chương trìnhcó thể hỗ trợ cho quá trình thương lượng gia nhập EU. vấn đề triển vọng gia nhập có thể trở thành vấn đề thời sự sau 5-10 năm nữa”, – ông nói.

Đối với các nước gia nhập EU năm 2004, động lực lớn nhất để họ thực hiện cải tổ là triển vọng trở thành thành viên của liên minh châu Âu. Trong khi đó, theo ông Polens, động lực để thực hiện cải cách với mục tiêu hội nhập EU của Ucraina phải là chính định hướng đến EU.

“Ucraina cứ hỏi tôi nhiều lần: “Vì sao các vị không cho chúng tôi triển vọng trở thành thành viên?”. Tôi chỉ có thể trả lời: “hãy thực hiện “Đối tác phương Đông”, và vấn đề thành viên sẽ trở thành thời sự. Hãy thực hiện cải cách, hãy đấu tranh với tham nhũng”. Ngày nay Ucraina còn rất xa với thời điểm đưa ra vấn đề trở thành thành viên EU”, – nghị sĩ Đức này nói.

“Đối tác phương Đông” – là sáng kiến chung Ba Lan-Thuỵ Điển, nhằm mục
đích cải thiện quan hệ với EU. Tháng 12-2008 EC đã nhất trí về nguyên
tắc khởi động dự án này.

Ngày 20-3 nguyên thủ các nước EU đã phê chuẩn chính sách của “Đối tác phương Đông”, chi 600 triệu euro cho giai đoạn 2009-2013.

“Đối tác phương Đông” là chương trình dành cho 6 nước láng giầng của
EU: Adecbaigian, Acmenia, Grudia, Mondova, Ucraina và Belarus.

Hội nghị thượng đỉnh ra mắt “Đối tác phương Đông” với sự tham gia của
nguyên thủ các nước thành viên EU và các nước đối tác sẽ tổ chức ngày
7-5.

Phuong Anh
theo Podrobnosti