Hôm nay, ngày 19 tháng 6, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu – Jose Manuel Barroso tuyên bố rằng, việc thực hiện các khoản thanh toán cho khí đốt giữa Ucraina và Nga không phải là trách nhiệm của Liên minh Châu Âu, EU không có những khoản tiền này trong ngân sách.

“Vấn đề liên quan tới khả năng thanh toán của Ucraina cho việc cung cấp khí đốt từ Nga – không phải là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi phải xác định điều này một cách rõ ràng” – Barroso nói.

“Chúng tôi không thể chi tiêu ngân sách của hiệp hội, nhưng chúng tôi sẽ xem xét, hoặc những thành viên khác có thể đóng góp phần của mình. Hiện tại, tôi không thể nói bất cứ điều gì cụ thể hơn”, – Barroso cho biết, khi trả lời câu hỏi về khả năng cấp tín dụng cho Ucraina. Ông nhấn mạnh rằng EU không có những khoản tiền như vậy trong ngân sách.

“Chúng tôi muốn giúp đỡ những người bạn Ucraina, nhưng họ có các vấn đề về cơ cấu, tình hình khá nghiêm trọng. Chúng tôi đã liên lạc với Quỹ tiền tệ Thế giới IMF và các tổ chức tài chính quốc tế khác, các quốc gia thành viên EU, để xem liệu chúng tôi có thể giúp đỡ Ucraina trong tình hình này hay không”, – người đứng đầu Uỷ ban Châu Âu nói.

Barroso cũng thông báo rằng ông đã tuyên bố về việc tổ chức cuộc họp trong thời gian tới dựa trên các kết quả liên hệ với Nga, Ucraina, IMF và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp khí đốt châu Âu.

Bình luận về các kết luận đã được Hội đồng Châu Âu thông qua tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, Barroso cho rằng, chúng khá tổng quát.

“Chúng tôi thực sự lo ngại, như đã được nêu trong các kết luận, về những vấn đề tiềm ẩn trong việc cung cấp khí đốt từ Nga đi qua Ucraina. Dĩ nhiên, chúng tôi, như tôi đã nói, đang theo dõi tình hình một cách kỹ lưỡng, và chúng tôi cũng yêu cầu các đối tác – Nga và Ucraina – thực hiện nghĩa vụ của mình, để tránh lặp lại sự gián đoạn cung cấp khí đốt tới EU”, – ông nói.

Trước đó, Barroso tuyên bố rằng, một cuộc khủng hoảng khí đốt mới có thể xảy ra trong tuần tới. “Chúng tôi không thể ngủ ngon trước cuộc khủng hoảng khí đốt mới. Thực sự có một hiểm họa đó là cuộc khủng hoảng khí đốt mới có thể xảy ra sau một vài tuần nữa, chứ không phải sau vài tháng. Chúng tôi phải bảo vệ các công dân của EU”, – ông nói.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề